ต่างชาติยินดีฮ่องกงระงับ กม.ส่งผู้ร้ายข้ามแดน ชาวฮ่องกงเตรียมประท้วงใหญ่อีกครั้งวันอาทิตย์นี้

วันที่ 16 มิ.ย. 2562 เวลา 11:14 น.

Views

ต่างชาติออกมาแสดงท่าทียินดี หลังรัฐบาลฮ่องกงระงับการพิจารณากฎหมายส่งผู้ร้ายข้ามแดน หลังประชาชนประท้วงต่อต้านอย่างหนัก ขณะที่ชาวฮ่องกงเตรียมออกมาชุมนุมใหญ่อีกครั้งในวันอาทิตย์นี้

กงสุลใหญ่สหรัฐฯ ในฮ่องกง ออกมาแสดงความยินดี ต่อการตัดสินใจของ นางแครี หลำ ผู้บริหารสูงสุดเขตบริหารพิเศษฮ่องกง ที่ยอมระงับการพิจารณากฎหมายส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดนไปยังจีน เช่นเดียวกับทางการอังกฤษที่ระบุว่ารัฐบาลฮ่องกงทำดีมากที่รับฟังความกังวลของพลเมืองผู้กล้าหาญ ผู้ซึ่งยืนหยัดเพื่อสิทธิมนุษยชนของตนเอง ท่าทีดังกล่าวเกิดขึ้นหลังจากที่วานนี้ นางหลำ ออกมาแถลงว่า ร่างกฎหมายฉบับนี้ทำให้เกิดการแบ่งแยกเป็นอย่างมากในสังคม รวมทั้งมีเสียงเรียกร้องให้รัฐบาลฮ่องกงหยุดและพิจารณา ทำให้รัฐบาลตัดสินใจระงับการพิจารณากฎหมายฉบับนี้อย่างไม่มีกำหนด

อย่างไรก็ตาม รัฐบาลฮ่องกง ระบุว่า ร่างกฎหมายผู้ร้ายข้ามแดนจะช่วยอุดช่องโหว่ เพื่อไม่ให้ฮ่องกงกลายเป็นที่หลบภัยสำหรับอาชญากร หลังจากคดีฆาตกรรมในไต้หวัน

ขณะเดียวกัน รัฐมนตรีต่างประเทศของจีนออกมาแสดงความเห็นหลังการตัดสินใจของผู้นำฮ่องกงว่า การดำเนินการใดใดของฮ่องกง ถือเป็นกิจการภายในของจีน และไม่ว่าประเทศ, องค์กร หรือบุคคลใด ก็ไม่มีสิทธิ์มาแทรกแซง

ทั้งนี้ ชาวฮ่องกงหลายแสนคนออกมาประท้วงคัดค้านกฎหมายนี้ จนทำให้เกิดเหตุจลาจลขึ้น และจะมีการรวมตัวชุมนุมประท้วงอีกครั้งในวันอาทิตย์นี้

Tag : รอบรั้วรอบโลก ส่งผู้ร้ายข้ามแดน ส่งผู้ร้ายข้ามแดน ฮ่องกง กฎหมายส่งผู้ร้ายข้ามแดน กฎหมายส่งผู้ร้ายข้ามแดน ฮ่องกง ประท้วง ประท้วง ฮ่องกง