ตลาดน้ำมันปาล์มขวดป่วน หลังห้ามลดราคา

วันที่ 16 มิ.ย. 2562 เวลา 20:04 น.

Views

นายกสมาคมค้าส่ง-ค้าปลีกไทย เผย ผู้ประกอบการธุรกิจอาหารและผู้บริโภครายใหญ่ สั่งซื้อน้ำมันปาล์มบรรจุขวดเพิ่มจากยอดปกติอีกเท่าตัว เนื่องจากราคาขายส่งยังไม่มีการปรับราคา

นายสมชาย พรรัตนเจริญ นายกสมาคมค้าส่ง-ค้าปลีกไทย กล่าวว่า การที่รัฐบาลออกมากำหนดราคาน้ำมันปาล์มบรรจุขวด เริ่มส่งผลกระทบต่อการค้าทั่วไป หรือเรียกได้ว่าตลาดผู้ค้าส่งและค้าปลีกเริ่มปั่นป่วน หลังจากที่ห้างสรรพสินค้าหลายแห่ง ซึ่งเคยจัดรายการส่งเสริมการขาย ลดราคาน้ำมันปาล์มขวดเหลือ 23-24 บาท เปลี่ยนเป็นขายขวดละ 34-35 บาท ส่งผลให้บรรดาผู้ประกอบธุรกิจอาหาร และผู้บริโภครายใหญ่เพิ่มจำนวนการสั่งซื้อ และมีการกว้านซื้อน้ำมันปาล์มในจำนวนที่สูงขึ้นจากเดิมอีกเท่าตัว เช่นจากที่เคยสั่งซื้อครั้งละ 10-20 ลัง เพิ่มเป็น 20-70 ลัง เนื่องจากร้านค้าส่งยังขายน้ำมันปาล์มขวดในราคาเดิม ต่ำกว่าห้างสรรพสินค้า คือโหลละ 310 บาท หรือเฉลี่ยขวดละ 25 บาท ทำให้บรรดาร้านค้าส่งหลายร้านต้องจำกัดปริมาณการซื้อ แต่ละคนให้ซื้อได้ไม่เกิน 10 ลังเท่านั้น

โดยเห็นว่ารัฐบาลควรปล่อยให้ราคาน้ำมันปาล์มบรรจุขวดเป็นไปตามกลไกตลาด ซึ่งเมื่อปริมาณปาล์มลดลง ราคาน้ำมันปาล์มขวดก็จะเริ่มขยับสูงขึ้นเอง ส่วนหากต้องการจะช่วยเหลือชาวสวนปาล์มก็ควรลดสต็อกปาล์มให้สมดุล และผลักดันปาล์มเข้าสู่ระบบพลังงานทดแทน น่าจะช่วยแก้ปัญหาในระยะยาวได้ดีกว่า

อย่างไรก็ตามในวันพรุ่งนี้กรมการค้าภายใน กระทรวงพาณิชย์ จะชี้แจงความชัดเจนเกี่ยวกับการกำหนดราคาขายน้ำมันปาล์มขวดอีกครั้ง

Tag : น้ำมันปาล์มขวด ห้ามลดราคาน้ำมันปาล์มขวด ราคาน้ำมันปาล์ม ราคาน้ำมันปาล์มขวด