รายงานพิเศษ : เตือนภัย มิจฉาชีพโกงตาชั่ง อาละวาดในหลายพื้นที่

วันที่ 17 มิ.ย. 2562 เวลา 06:53 น.

Views

มิจฉาชีพโกงน้ำหนักเครื่องชั่ง เอาเปรียบเกษตรกร ยังระบาดเกลื่อนในหลายพื้นที่ ล่าสุด กรมการค้าภายใน รวบจับแก็งมิจชาชีพได้กว่า 200 คดี พร้อมแนะชาวบ้าน ช่วยกันเป็นหูเป็นตา ติดตามจากรายงาน

เกษตรกรโดยเฉพาะผู้เลี้ยงหมูระวังให้ดี แก๊งมิจฉาชีพโกงตาชั่งยังแฝงตัวเกลื่อนอยู่ทั่วทุกพื้นที่ของไทย โกงแต่ละครั้งได้ส่วนต่างตั้งแต่หลักพันถึงหลักหมื่นบาทบางราย โกงน้ำหนักไปมากกว่า 400 กิโลกรัม รับส่วนต่างไปกว่า 38,000 บาทต่อการรับซื้อหมูเพียงครั้งเดียว

กรมการค้าภายใน จัดชุดสายตรวจบุกจับนับ ตั้งแต่เดือนตุลาคมปีที่แล้ว กระทั่งวันนี้ พบการกระทำผิดแล้ว 206 คดี เปรียบเทียบปรับไปกว่า 180 คดี ที่เหลือยังจ่อคิวรอขึ้นศาล ย้ำโทษสถานหนัก ปรับเป็นแสนบาท

ผู้สูงอายุเป็นเป้าหากินของกลุ่มมิจฉาชีพ อาศัยฉวยโอกาสในช่วงที่เจ้าของบ้านหนุ่ม-สาวไม่อยู่บ้าน เข้าไปติดต่อขอซื้อหมู ให้ราคาสูงกว่าพ่อค้าทั่วไป จูงใจให้เหยื่อยอมขายหมูแบบไม่ทันคิดไตร่ตรอง และอาศัยช่วงชุลมุนโกงตาชั่ง บางรายโกงน้ำหนักตาชั่งได้ถึง 30 กิโลกรัมต่อหมู 1 ตัว

วิธีการป้องกันนั้นไม่ยาก กรมการค้าภายใน แนะชาวบ้านต้องผนึกกำลังกันสร้างเครือข่าย และช่วยกันสอดส่องเป็นหูเป็นตา สังเกตุเครื่องหมายครุฑ และเอกสารแปะที่เครื่องชั่ง ยืนยันเป็นเครื่องชั่งน้ำหนักที่ได้มาตรฐาน และหากใครให้ราคารับซื้อสูงขอให้ชั่งใจ คิดให้ถ้วนถี่ก่อนตัดสินใจขาย หากพบเบาะแส หรือเคยประสบเหตุ ให้แจ้งมายังเจ้าหน้าที่ เพื่อนำตัวผู้กระทำผิดมาลงโทษ กำจัดคนโกง เอาเปรียบประชาชนกันเอง

Tag : สนามข่าว 7 สี เกาะติดข่าวดัง มิจฉาชีพโกงตาชั่ง มิจฉาชีพ โกงตาชั่ง โกงน้ำหนักเครื่องชั่ง