กรมราชทัณฑ์ยืนยัน กำนันเป๊าะ ได้รับพระราชทานอภัยโทษ พ้นสภาพผู้ต้องโทษแล้ว

วันที่ 17 มิ.ย. 2562 เวลา 09:57 น.

Views

พันตำรวจเอกณรัชต์ เศวตนันทน์ อธิบดีกรมราชทัณฑ์ กล่าวแสดงความเสียใจหลังทราบข่าวการเสียชีวิตของ นายสมชาย คุณปลื้ม หรือกำนันเป๊าะ อดีตนายกเทศมนตรีเมืองแสนสุข ที่จากไปด้วยโรคมะเร็งระยะสุดท้าย ด้วยอายุ 81 ปี 9 เดือน พร้อมระบุว่า กำนันเป๊าะไม่ได้อยู่ในความดูแลของกรมราชทัณฑ์แล้ว เนื่องจากเป็นผู้ถูกคุมประพฤติที่ได้รับพระราชทานอภัยโทษตามพระราชกฤษฎีกาพระราชทานอภัยโทษ พ.ศ.2562 ซึ่งมีผลบังคับใช้เมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา ทำให้ได้รับการปล่อยตัว พ้นสภาพจากการเป็นผู้ต้องโทษและผู้ถูกคุมประพฤติ เนื่องจากเป็นผู้ถูกคุมประพฤติที่มีอายุเกิน 70 ปี และเจ็บป่วยหนัก

สำหรับกำนันเป๊าะนั้นเคยต้องโทษจำคุก 2 คดี รวมลงโทษจำคุกรวม 28 ปี 4 เดือน แต่ได้รับพระราชทานอภัยโทษเรื่อยมา จนกระทั่งเมื่อเดือนมกราคม ปี 2561 ครอบครัวของกำนันเป๊าะได้ขอพักโทษ กรณีพิเศษ เนื่องจากกำนันเป๊าะมีอาการป่วยหนัก และต้องการนำตัสไปรักษาเองที่โรงพยาบาลสมิติเวช ชลบุรี ทำให้เหลือโทษจำคุก 6 ปี 8 เดือน 25 วัน และถือเป็นผู้ถูกคุมประพฤติที่ต้องรายงานตัวต่อเจ้าหน้าที่คุมประพฤติต่อเนื่อง จนกระทั่งได้รับการพระราชทานอภัยโทษปล่อยตัวตามพระราชกฤษฎีกาพระราชทานอภัยโทษ พ.ศ.2562 ที่ผ่านมา

ทั้งนี้ คาดว่า ในช่วงบ่ายวันนี้ครอบครัวจะนำร่างของกำนันเป๊าะออกจากโรงพยาบาลสมิติเวชชลบุรี เพื่อไปประกอบพิธีทางศาสนาและรดน้ำศพที่วัดแจ้งเจริญดอน อำเภอเมือง จังหวัดชลบุรี ซึ่งถือเป็นวัดประจำครอบครัว

Tag : กำนันเป๊าะ สมชาย คุณปลื้ม เสียชีวิต