รายงานพิเศษ : ภัยร้ายคร่าอีกหลายชีวิต ผลพวงเผาศพ

วันที่ 17 มิ.ย. 2562 เวลา 11:20 น.

Views

เจ้าหน้าที่ค่อยๆ สอดท่อเข้าไปดึงควันจากปลายปล่องเตาฌาปนกิจศพของวัดแห่งหนึ่งย่านธนบุรี เพื่อตรวจหาค่าความทึบแสงของควันที่เกิดจากการเผาไหม้ร่างกายที่ไร้ลมหายใจ ด้วยความร้อน 850 องศาเซลเซียส มาตรวจสอบหาสารไดออกซิน (dioxins) และสารฟิวแรน (furans) ซึ่งเป็นสารก่อมะเร็งที่ตกค้างระยะยาว

ทั้งนี้ปัจจุบันวัดในกรุงเทพฯ มี 435 แห่ง ในจำนวนนี้ 311 แห่ง เป็นวัดที่ให้บริการฌาปนกิจศพ โดยมีการทยอยเปลี่ยนเตาเผาจากระบบถ่านมาเป็นระบบไฟฟ้า ตั้งแต่ปี 2543 มุ่งหวังที่จะลดควันที่เกิดจากการเผาด้วยความร้อนที่ไม่สมบูรณ์

เตาเผาชนิดใหม่เป็นเตาเผาแบบ 2 เตา คือ เตาแรกใช้สำหรับเผาร่างไร้ลมหายใจ ส่วนอีกเตาใช้สำหรับเผาควันที่เกิดจากการเผาไหม้ร่างกายและทรัพย์สินของผู้เสียชีวิตที่ญาติประโคมใส่เข้าไปเกินความจำเป็นหวังให้ดวงวิญญาณของผู้วายชนม์นำพาสิ่งของทั้งหมดติดตัวไปอีกภพหนึ่ง

ทั้งนี้การตรวจสอบของกลุ่มงานสุขาภิบาลและอาคารสาธารณะ กรุงเทพมหานคร พบว่าแต่ละเดือนมีการเผาศพทั่วกรุงเทพฯ อย่างน้อย 2,500 ศพ ซึ่งแม้จะเผาด้วยความร้อนสูงแต่ก็ยังก่อให้เกิดสารตกค้างซึ่งส่วนใหญ่เป็นโลหะหนักมากกว่า 2,500 กิโลกรัม และหากกำจัดไม่ถูกวิธีทั้งหมดจะกลายเป็นสารปนเปื้อนที่อยู่ในสิ่งแวดล้อมและพร้อมหวนกลับมาทำร้ายผู้ที่สูดดมหรือสัมผัส

นี่เป็นเหตุให้กรุงเทพมหานคร จะนำไปเป็นประเด็นเข้าหารือร่วมกับกรมควบคุมมลพิษ เพื่อหาทางปรับค่ามาตรฐานการใช้ความร้อนฌาปนกิจศพ เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาต่อสิ่งแวดล้อมในระยะยาวต่อผู้คนในเมืองหลวง โดยค่าที่กำหนดไว้อาจเทียบเท่ากับโรงงานเผาในพื้นที่อุตสาหกรรมบางปะอิน

การจัดการกับทรัพย์สินของผู้วายชนม์รวมถึงวัสดุที่นำมาแสดงออกถึงความอาดูรในการจากไป ไม่จำเป็นต้องเผาไปพร้อมกับร่างที่ไร้วิญญาณ เพราะหากประโคมเผาอย่างขาดสติทั้งหมดนี้อาจเป็นภัยต่อสิ่งแวดล้อมและกลายเป็นมะเร็งร้ายที่คร่าอีกหลายชีวิตโดยไม่ตั้งใจ

Tag : เกาะติดข่าวดัง เตาเผาศพ