คอลัมน์หมายเลข 7 : พบพิรุธที่ดินสร้างท่าเทียบเรือ จ.ตรัง ตอนที่ 1

วันที่ 17 มิ.ย. 2562 เวลา 11:20 น.

Views

หลังจากคอลัมน์หมายเลข 7 และอดีตผู้ว่าสำนักงานการตรวจเงินแผ่นดิน หรือ สตง. ลงพื้นที่จังหวัดตรัง วันที่ 29-30 พฤษภาคม ที่ผ่านมา ขยายผลตรวจสอบข้อมูลที่ได้รับร้องเรียน ร่วมกับเจ้าหน้าที่กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง กรณี อบต.เขาไม้แก้ว อนุญาตให้เอกชนออกค่าใช้จ่ายกว่า 14 ล้านบาท ขยายถนนเกือบ 4 กิโลเมตร พบบุกรุกที่ป่าชายเลนสองข้างทางกว่า 13 ไร่ รองรับการสร้างท่าเทียบเรือขนาดไม่เกิน 500 ตันกรอส ที่บ้านทุ่งขี้เหล็ก ตำบลเขาไม้แก้ว อำเภอสิเกา จังหวัดตรัง

จากนั้นวันที่ 7 มิถุนายน จึงมีปฏิบัติการสนธิกำลังของเจ้าหน้าที่จากหลายหน่วยงาน เพื่อทวงคืนป่าชายเลนที่ถูกบุกรุกจากการขยายถนน ส่วนที่ดินกว่า 71 ไร่ ที่ใช้ก่อสร้างท่าเทียบเรือ เจ้าหน้าที่กำลังเร่งขยายผลโดยมีการแจ้งความดำเนินคดีกับ อบต.เขาไม้แก้ว และเอกชนรายนี้แล้ว หลังทำความผิดตามกฎหมาย ทั้งเรื่องทรัพยากรสิ่งแวดล้อม ที่ดิน และขุดลอกเปลี่ยนแปลงร่องน้ำโดยไม่ได้รับอนุญาต

ล่าสุด คอลัมน์หมายเลข 7 และอดีตผู้ว่า สตง. กลับไปที่จังหวัดตรัง วันที่ 12 มิถุนายน ที่ผ่านมา หลังได้รับข้อมูลว่าชาวจังหวัดตรัง มีหลักฐานครอบครองที่ดินหรือ ส.ค.1 เลขที่ 164 พื้นที่ 50 ไร่ หมู่ 5 ตำบลเขาไม้แก้ว อำเภอสิเกา จังหวัดตรัง เป็นมรดกที่ได้รับจากบิดาที่เสียชีวิต เมื่อนำไปออกโฉนดที่ดินหรือหนังสือแสดงกรรมสิทธิ์ เจ้าหน้าที่แจ้งว่ามีบุคคลนำ ส.ค.1 ดังกล่าวออกเป็น น.ส.3 ก. หรือหนังสือรับรองการทำประโยชน์ในพื้นที่อื่นแล้ว

พื้นที่ตาม ส.ค.1 นี้ อยู่ติดกับสถานีอนามัยบ้านแหลมมะขาม แต่ถูกชาวบ้านบุกรุก ผู้ร้องรายนี้ต่อสู้จนชนะคดี

ก่อนหน้านั้นหัวหน้าชุดฉลามขาว กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง ตรวจพบว่าที่ดิน น.ส.3 ก. กว่า 71 ไร่ ที่ใช้ก่อสร้างท่าเทียบเรือ ทิศเหนือติดกับคลองแหลมขาม ต่างจากพื้นที่จริง ซึ่งท่าเทียบเรือนี้ติดกับคลองหมื่นราช

คอลัมน์หมายเลข 7 ตรวจพบข้อพิรุธอีกหลายอย่างเกี่ยวกับที่ดิน 71 ไร่แปลงนี้ ติดตามได้วันพรุ่งนี้...

Tag : คอลัมน์หมายเลข 7