ตำรวจไทยรวบตัวชายอิตาลีที่แอบอ้างเป็นพระเอกชื่อดังหลอกเหยื่อลงทุนกว่า 40 ล้านบาทก่อนหนีมากบดานเมืองไทย

วันที่ 17 มิ.ย. 2562 เวลา 15:38 น.

Views

วานนี้ กองบังคับการปราบปราม (บก.ป.) พล.ต.ต.จิรภพ ภูริเดช ผบก.ป. สั่งการให้ พ.ต.อ.อรุณ วชิรศรีสุกัญยา ผกก.2 บก.ป. พ.ต.ท.วิญญู แจ่มใส รอง ผกก.2 บก.ป. และ พ.ต.ท.กรกช ยงยืน สว.กก.2 บก.ป. นำกำลังจับกุม นายฟรานเชสโก กาเดลลี (Mr.Francesco Galdeli) อายุ 58 ปี และ น.ส.วันจา กอฟฟี (Miss VANJA GOFFI) อายุ 45 ปี ทั้งคู่เป็นชาวอิตาลี ในข้อหาเป็นบุคคลต่างด้าวเข้ามาอยู่ในราชอาณาจักรเกินกว่าที่กฎหมายกำหนด จับได้ที่บ้านเลขที่ 22/4 หมู่ 6 ต.โป่ง อ.บางละมุง จ.ชลบุรี โดยฝ่ายชายถูกตำรวจสากลขึ้นบัญชีเป็นผู้ร้ายคดีแอบอ้างเป็นพระเอกชื่อดังของฮอลลิวูดหลอกเอาเงินชาวบ้านกว่า 40 ล้านบาท

พ.ต.อ.อรุณ กล่าวว่า คดีนี้สืบเนื่องจากเมื่อเดือน ก.ค.ปี 2553 พระเอกดาราฮอลลีวูดชื่อดัง ”จอร์จ คลูนีย์” ร้องทุกข์ต่อศาลเมืองมิลาน ประเทศอิตาลีว่า ถูกแอบอ้างชื่อ และปลอมลายมือเพื่อแสวงหาผลประโยชน์ หลอกเหยื่อร่วมลงทุน ต่อมาทางการอิตาลีได้สืบสวนจนทราบว่าผู้ก่อเหตุที่แท้จริงคือนายฟรานเชสโก กาเดลลี จึงได้ขึ้นชื่ออยู่ในหมายจับของตำรวจสากลหรืออินเตอร์โพล ต่อมาทางการอิตาลีประสานความร่วมมือมายังตำรวจกองปราบปราม หลังสืบทราบว่าผู้ต้องหารายดังกล่าวได้หลบหนีเข้ามาในประเทศไทย พล.ต.ต.จิรภพ จึงได้สั่งการให้ กก.2 บก.ป. ลงพื้นที่ตรวจสอบ จนทราบว่าผู้ต้องหาหนีมาอยู่ที่บ้านหลังดังกล่าว จึงนำกำลังเข้าจับกุมได้ที่บ้านหลังดังกล่าว

สอบสวน นายฟรานเชสโก ให้การรับสารภาพ แอบอ้างเป็นพระเอกฮอลลีวูดคนดัง จอร์จ คลูนีย์ จริง โดยปลอมลายเซ็นหลอกเหยื่อให้มาร่วมลงทุนทำธุรกิจเสื้อผ้าส่งออก เมื่อเหยื่อหลงเชื่อโอนเงินมา จะนำเงินที่ได้มาเที่ยวเสวยสุขกับภรรยา ที่ผ่านมาหลอกเหยื่อได้เงินกว่า 40 ล้านบาท โดยเดินทางเข้ามาในประเทศไทยตั้งแต่ปี 2557 เบื้องต้นเจ้าหน้าที่แจ้งข้อหานายฟรานเชสโก พร้อมภรรยาในฐานความผิดเป็นบุคคลต่างด้าวเข้ามาอยู่ในราชอาณาจักรเกินกว่าที่กฎหมายกำหนด ทั้งสองต้องรับโทษในประเทศไทยให้เสร็จสิ้น จากนั้นจะประสานทางการอิตาลีเพื่อรับตัวไปดำเนินคดีต่อโดยมีโทษจำคุก 8 ปี 4 เดือน ปรับ 14,500 ยูโร หรือประมาณ 5 แสนบาทรออยู่ตามคำพิพากษาเมืองมิลาน

Tag : จอร์จ คลูนีย์ อิตาลี ตุ๋นเหยื่อ แอบอ้าง พัทยา ข่าวอาชญากรรม