สำนักงานปรมาณูฯ เผย บัตรพลังงาน สุดอันตราย

วันที่ 17 มิ.ย. 2562 เวลา 20:14 น.

Views

สำนักงานปรมาณูเพื่อสันติ ตรวจพบระดับรังสีในบัตรพลังงาน สูงเกินขีดจำกัด 350 เท่า เตือนประชาชนห้ามครอบครองเสี่ยงเกิดโรคมะเร็ง และอาจเข้าข่ายผิดกฎหมาย

ความคืบกรณี สำนักงานปรมาณูเพื่อสันติ หรือ ปส. ตรวจ "บัตรพลังงาน" อย่างละเอียด มีการวัดธาตุองค์ประกอบของบัตรพลังงาน ด้วยเทคนิคการเรืองรังสีเอกซ์ พบว่ามีธาตุยูเรเนียมและทอเรียมเป็นส่วนประกอบ เพราะหากเข้าสู่ร่างกายจะก่อให้เกิดการแผ่รังสีต่ออวัยวะภายใน และเกิดอันตรายต่อร่างกายได้ นอกจากนี้พบการกระจายของสารกัมมันตรังสีกระจายอยู่ทั่วบัตรพลังงาน โดยมีระดับรังสีสูง 350 เท่า ของขีดจำกัดการรับปริมาณรังสีสำหรับประชาชนในระยะเวลา 1 ปี

จึงขอให้ประชาชนหลีกเลี่ยงครอบครองสินค้าที่มีส่วนผสมของวัสดุกัมมันตรังสี วัสดุนิวเคลียร์ หรือวัสดุอันตรายดังกล่าว เพราะนอกจากจะได้รับรังสีโดยไม่จำเป็น เพิ่มความเสี่ยงโรคมะเร็งแล้ว ยังเข้าข่ายผิดกฎหมายตามพระราชบัญญัติพลังงานนิวเคลียร์เพื่อสันติ ปี 2559

ปส.เตรียมวิเคราะห์เพิ่มเติม การนำไปแช่ในน้ำ จะมีการปนเปื้อนสารกัมมันตรังสีหรือไม่ด้วย เพื่อใช้ดำเนินคดีกับบริษัทผู้จำหน่ายต่อไป

สำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค หรือ สคบ. ตรวจพบบริษัท เอ็กซ์เพิร์ทโปรเน็ทเวิร์ค จำกัด ผู้จำหน่าย "บัตรพลังงาน รักษาโรคได้" ถูกเพิกถอนในอนุญาตประกอบธุรกิจขายตรงไปแล้ว และหากยังมีการประกอบธุรกิจอยู่ จะมีความผิดตามพระราชบัญญัติขายตรงและตลาดแบบตรง และมีความผิดตามพระราชบัญญัติคุ้มครองผู้บริโภคด้วย ซึ่ง สคบ.ได้เรียกผู้ประกอบธุรกิจมาชี้แจงแล้ว

Tag : สำนักงานปรมาณูเพื่อสันติ บัตรพลังงาน บัตรพลังงานรักษาโรค สารกัมมันตรังสี รังสี