เร่งหารือแนวทางแก้ไขปัญหาวิน จยย.รับจ้าง หลังก่อเหตุวิวาท จนมีผู้เสียชีวิต

วันที่ 18 มิ.ย. 2562 เวลา 07:07 น.

Views

ปัญหาผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์รับจ้างย่านอุดมสุข ก่อเหตุทะเลาะวิวาทกันมีผู้เสียชีวิต บาดเจ็บ และสร้างความหวาดผวาให้กับประชาชน วันนี้ต้องติดตามว่าจะมีมาตรการแก้ไขปัญหาออกมาหรือไม่

คณะอนุกรรมการที่ดูแลการอนุญาตจัดตั้งวินรถจักรยานยนต์ในแต่ละพื้นที่ ซึ่งประกอบด้วย ทหาร ตำรวจ กรมการขนส่งทางบก และสำนักเขตบางนา ได้หารือแนวทางแก้ปัญหาวินจักรยานยนต์รับจ้างแล้ว
              
นายณัฐสันต์ จันทเตมีย์ ผู้อำนวยการเขตบางนา กล่าวว่า ที่ประชุมได้มอบหมายให้เร่งตรวจสอบผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์รับจ้างที่อยู่ในเหตุการณ์ทั้งหมดว่ามีใครอยู่บ้าง และได้ขึ้นทะเบียนผู้ขับขี่ถูกต้องหรือไม่ ก่อนพิจารณามาตรการแก้ไขปัญหาต่อไป ซึ่งจากการตรวจสอบเบื้องต้นพบว่า ทั้ง 2 วิน เป็นวินที่ได้รับอนุญาตตามกฎหมายและผู้ขับขี่ได้ลงทะเบียนและมีเสื้อวินถูกต้อง
              
ซึ่งในวันนี้ ตัวแทนจากทหาร ตำรวจ กรมการขนส่งทางบก และสำนักเขตบางนา จะหารือแนวทางแก้ไขปัญหานี้อีกครั้ง ซึ่งอาจพิจารณาเพิกถอนใบอนุญาตการขับขี่รถจักรยานยนต์รับจ้างของผู้ที่อยู่ในเหตุการณ์ทั้งหมด พร้อมจัดระเบียบวินใหม่   
              
ในส่วนของกรุงเทพมหาคร ได้ประชุมสำนักเทศกิจทั้ง 50 เขต เพื่อวางแนวทางการดูแลวินรถจักรยานยนต์รับจ้าง โดยให้ทุกสำนักงานเขตสำรวจหาวินเถื่อน และตรวจสอบความประพฤติของผู้ขับขี่ในแต่ละพื้นที่ หากพบว่าประพฤติผิดระเบียบ จะส่งข้อมูลให้กรมการขนส่งทางบกเพิกถอนใบอนุญาตขับขี่รถจักรยานยนต์รับจ้าง พร้อมประสานงานตำรวจปราบปรามวินเถื่อนทุกจุด

ส่วนกระแสสังคมที่ออกมาเรียกร้องให้กรุงเทพมหานคร ยกเลิกใบอนุญาตผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์รับจ้างนั้น กรุงเทพมหานครไม่สามารถดำเนินการได้ เพราะเป็นหน้าที่ของกรมการขนส่งทางบก ส่วนการยกเลิกวินรถจักรยานยนต์แต่ละพื้นที่ก็อยู่ในการดูแลของคณะอนุกรรมการจัดระเบียบวินรถจักรยายนต์รับจ้าง

ในส่วนของกรุงเทพมหานคร กำกับดูแลรถจักรยานยนต์รับจ้างให้ตั้งอยู่ในพื้นที่สาธารณะอย่างถูกต้อง ห้ามขึ้นมาขับขี่บนทางเท้า ภายใต้พระราชบัญญัติรักษาความสะอาดและความเป็นระเบียบเรียบร้อยของบ้านเมือง พ.ศ.2535
            
อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ทุกฝ่ายกำลังเร่งจัดระเบียบวินจักรยานยนต์รับจ้างใหม่ เพราะเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นกระทบต่อประชาชน และที่ผ่านมาได้รับการร้องเรียนเรื่องพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสมของผู้ขับขี่จักรยานยนต์รับจ้างในหลายกรณี
              
สำหรับข้อมูลล่าสุด มีวินรถจักรยานยนต์รับจ้างในกรุงเทพฯ ประมาณ 5,500 วิน และมีผู้ขึ้นทะเบียนขับขี่รถจักรยานยนต์รับจ้างประมาณ 100,000 คน
              
ทางด้าน พลตำรวจโทสุทธิพงษ์ วงษ์ปิ่น ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล ได้เรียกประชุมตำรวจทั้ง 88 สถานี ในพื้นที่ตำรวจนครบาล เพื่อกำชับมาตรการป้องกันและปราบปรามวินรถจักรยานยนต์รับจ้างเถื่อน และวินที่สุ่มเสี่ยงต่อการก่อเหตุความรุนแรง หากพบว่าเป็นวินเถื่อนให้จับกุมได้ทันที
              
ส่วนกรณีที่วินบางแห่งอาจมีกลุ่มผู้มีอิทธิพลหนุนหลัง ยืนยันว่าหากพบการข่มขู่ทำร้ายก็จะให้ตำรวจจับกุม เพราะหากปล่อยไว้ก็จะเกิดเหตุการณ์ในลักษณะเช่นเดียวกับที่เกิดขึ้นในพื้นที่ สน.บางนา

Tag : สนามข่าว 7 สี ปัญหาวินจักรยานยนต์ วินจักรยานยนต์เถื่อน ทะเลาะวิวาท วินมอเตอร์ไซค์ตีกัน วินจักรยานยนต์