โผ ครม.ยังไม่นิ่ง ชาดา เปลี่ยนตัวน้องสาวเสียบแทน รมช.เกษตรฯ

วันที่ 18 มิ.ย. 2562 เวลา 07:18 น.

Views

บัญชีรายชื่อรัฐมนตรีฉบับแก้ไขปรับปรุงของพรรคร่วมรัฐบาล ส่งถึงมือนายกรัฐมนตรีแล้ว ขณะนี้อยู่ระหว่างการจัดวางให้ลงตัวเรียบร้อย โดยเฉพาะในพรรคพลังประชารัฐ

โดยพรรคภูมิใจไทยได้นำบัญชีรายชื่อที่ส่งให้นายกรัฐมนตรี กลับมาปรับตำแหน่งให้ลงตัว ล่าสุด เปลี่ยนตัว นางสาวมนัญญา ไทยเศรษฐ์ เป็นรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์แทน นายชาดา ไทยเศรษฐ์ พี่ชาย

สำหรับพรรคประชาธิปัตย์ ก็ส่ง 7 รายชื่อ 8 ตำแหน่ง เช่นกัน ซึ่งทั้งหมดเป็นไปตามมติที่ได้ทบทวนใหม่ของประชุมกรรมการบริหาร และ สส.พรรค โดย นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ บอกได้ตรวจสอบคุณสมบัติเบื้องต้นแล้วไม่มีปัญหา รวมถึงกรณี นายนิพนธ์ บุญญามณี ที่ถูกร้องเรียนสมัยเป็นนายก อบจ.สงขลา

ด้าน นายนิพนธ์ ชี้แจงทุกประเด็น โดยบอกทั้งหมดไม่มีมูลความจริง รวมถึงสามารถชี้แจงได้ จึงไม่หนักใจแต่อย่างใด ทั้งนี้ กำลังสืบหาที่มาของเอกสารต่าง ๆ ที่นำมาเผยแพร่ ซึ่งหากทำให้ตนเสียหายก็จะดำเนินคดีต่อไป 

ทั้งนี้ นายศรีสุวรรณ จรรยา ยื่นขอให้นายกรัฐมนตรีทบทวนชื่อ นายนิพนธ์ หลังพบการร้องเรียนเกี่ยวกับการใช้อำนาจ และการปฏิบัติหน้าที่ที่อาจไม่ชอบ ซึ่งหากได้เป็นรัฐมนตรี อาจมีผลต่อการไต่สวนสอบสวนของ ป.ป.ช. หลายคดี

ส่วนพรรคพลังประชารัฐ ยังมีเสียงเรียกร้องจาก สส. หลายกลุ่ม เมื่อวานนี้ 13 สส.ภาคใต้ แสดงพลังเปิดที่ทำการกลุ่มด้ามขวานไทย พร้อมเสนอชื่อ พันเอกสุชาติ จันทรโชติกุล เป็นรัฐมนตรี เพื่อกระจายตำแหน่งรัฐมนตรีให้ครบทุกภาค แต่ยืนยันไม่ได้ต่อรองกดดัน เพราะถือเป็นอำนาจนายกรัฐมนตรีในการตัดสินใจโดยไม่มีเงื่อนไข

ขณะที่ นายสมศักดิ์ เทพสุทิน ก็โพสต์ยืนยัน ตนเองกับ นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ ไม่เคยต่อรองกดดันตำแหน่งรัฐมนตรีตามที่ถูกกล่าวหา

สำหรับ 7 พรรคร่วมฝ่ายค้าน ประชุมวางกรอบการทำงานเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพ โดยเฉพาะการตรวจสอบรัฐบาล ที่ไม่จำกัดบทบาทเฉพาะในเวทีสภา แต่จะเปิดให้สังคมร่วมตรวจสอบด้วย รวมถึงการผลักดันการแก้ไขรัฐธรรมนูญด้วย

Tag : สนามข่าว 7 สี โผ ครม ครม ประยุทธ์ จัดตั้งรัฐบาล เกาะติดเลือกตั้ง 2562 เลือกตั้ง