News

ย้อนคดีเด่นรอบสัปดาห์ : เปิดศึกวิน จยย.ยกพวกตะลุมบอน

เหตุทะเลาะวิวาทระหว่างกลุ่มวินรถจักรยานยนต์ 2 กลุ่ม บริเวณซอยสุขุมวิท 103 ย่านอุดมสุข เขตบางนา ชาวบ้านบอกว่าปิดถนนตะลุมบอนกันมาตั้งแต่ช่วงสายของวันที่ 15 มิถุนายน กระทั่งเริ่มมีการแจ้งเจ้าหน้าที่กู้ชีพ ช่วยพาคนเจ็บไปส่งโรงพยาบาล ก็ราวๆ เที่ยง เรื่องก็ยังไม่จบ ขนาดตำรวจตามไประงับเหตุก็ยังไม่เลิก หนีตายไปวิวาทกันต่อในซอยใกล้เคียง ทั้งไล่ตี ไล่ยิง สุดท้ายมีกระสุนลูกหลงยิงไปถูกพนักงานบริษัทขนส่งพัสดุเอกชน เสียชีวิตหน้าบ้านตัวเอง ที่เจ็บปวดใจคนในครอบครัว คือ ไม่สามารถพาไปส่งโรงพยาบาลได้ เพราะเหตุวิวาทไม่สงบ เกรงว่าถ้าเข้าไปจะเป็นอันตราย

งานนี้ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล เรียกประชุมเครียด ตั้งแต่วันที่เกิดเหตุจนช่วงค่ำก็มีข่าวว่าออกหมายจับผู้ก่อเหตุไปแล้ว 3 คน จากนั้นวันรุ่งขึ้นฝ่ายสืบสวนก็ตามไปจับกุมได้ 2 คน และช่วงเช้ามืดระหว่างไปตรวจค้นชุมชนเป้าหมาย 5 จุด ก็จับกุมผู้ต้องสงสัยได้อีกคน ทั้งหมดถูกพาตัวไปสอบสวนและรับว่าใช้ปืนยิงในวันเกิดเหตุ แต่ไม่มีใครรับว่าเป็นต้นเหตุให้มีคนเสียชีวิต

ตำรวจเดินหน้าต่อ เตรียมออกหมายจับอีก 4 คน ที่พบว่าใช้ปืนยิงในวันนั้น และยืนยันว่าคดีนี้ไม่ได้ออกหมายจับแค่ 7 หรือ 8 คน แต่เอาผิดทุกคนที่ร่วมก่อเหตุ อย่างน้อยๆ ก็ไม่ต่ำกว่า 30 คน

ส่วนเรื่องที่มีคนนำคลิปภาพเหตุการณ์ขณะกำลังรุมทำร้ายชายคนหนึ่งและภายในคลิปมีภาพคนที่คล้ายกับผู้เสียชีวิตร่วมก่อเหตุด้วย เรื่องนี้ตำรวจบอกว่าต้องแยกเป็นคดีๆ ไป เพราะเป็นเรื่องต่างกรรมต่างวาระกัน ส่วนผลการตรวจสอบวินรถจักรยานยนต์ที่ตั้งข้อสงสัยว่าเป็นเรื่องวิวาทกันระหว่างวินถูกต้องกับวินเถื่อน ไปๆ มาๆ สำนักงานเขตบางนา ตรวจสอบเสร็จแล้ว บอกว่าวินทั้งคู่ต่างก็เป็นวินที่ขออนุญาตตั้งจุดถูกต้อง ปัญหาอยู่ที่มีวินเถื่อนแฝงตัวไปวิ่งรับ-ส่งผู้โดยสาร จึงเสนอให้จัดระเบียบใหม่ พร้อมแนะนำให้เพิกถอนใบอนุญาตขับขี่ผู้ก่อเหตุ เพื่อแก้ปัญหา ซึ่งเรื่องนี้คงต้องรอนำเข้าที่ประชุม 4 ฝ่าย หารือกันอีกครั้ง

ขณะที่รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ก็สั่งให้ทุกพื้นที่เร่งตรวจสอบปัญหาการวิ่งวินทับเส้นทาง เพื่อแก้ปัญหาให้หมดทุกจุด ซึ่งเรื่องนี้จะทำได้หรือไม่ยังไม่มีคำตอบชัดเจน เพราะข่าวคราวปัญหาวินรถจักรยานยนต์ไม่ได้มีแค่เรื่องนี้ ที่ผ่านมาสดๆ ในรอบสัปดาห์ ก็ยังมีคนโพสต์คลิปขอให้พี่วินใจเย็นๆ เพราะแค่จะไปรอรับแฟนไม่ใช่แกร๊บไบค์ คู่กรณีพี่วิน ยังเป็นกระแสโซเชียลวิจารณ์ให้เห็นกันอยู่เลย