อ.เจษฎา โพสต์เตือน เข้าป่า อย่าหากินของแปลก ชี้ว่านจั๊กจั่น อันตราย เสี่ยงติดเชื้อรา

วันที่ 18 มิ.ย. 2562 เวลา 13:04 น.

Views

อ.เจษฎา โพสต์เตือน คนชอบเข้าป่า อย่าหากินของแปลก ชี้ว่านจั๊กจั่น คือเชื้อรา งอกจากซากตัวแมลง โชคร้ายกินไปเจอราชนิดมีพิษ อันตราย

เป็นเรื่องราวที่ผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อว่า มหัศจรรย์แห่งสกลนคร ได้นำภาพพร้อมเล่าเรื่องราว ระบุว่า มีคนเก็บสิ่งแปลกปลอมมากิน ซึ่งมีพิษ จนต้องหามเข้าส่งโรงพยาบาล ทั้งนี้สิ่งแปลกปลอมดังกล่าวคือ ว่านจั๊กจั่น ที่มีพิษร้ายแรงถึงชีวิต ย้ำห้ามนำมารับประทานโดยเด็ดขาด

ล่าสุดจากกรณีดังกล่าว อ.. เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ ซึ่งเป็นอาจารย์มหาวิทยาลัยที่มีชื่อเสียงจากการนำหลักวิทยาศาสตร์ ได้ออกมาพูดถึงว่านจั๊กจั่น ผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว โดยระบุว่า 

เข้าหน้าฝนแล้ว ระวังอย่าเก็บของป่าแปลกๆ มากินนะครับ อย่าง "ว่านจักจั่น" เนี่ย มันคือเชื้อรางอกจากซากตัวแมลง เกิดกินไปแล้วเจอราชนิดที่มีพิษนี่ อันตรายมากนะครับ (อย่าไปคิดว่าจะกินได้เหมือนถั่งเช่าล่ะ)

ทั้งนี้  ว่านจั๊กจั่น เป็นเพียงซากของจักจั่นที่ติดเชื้อราแมลงและมีอยู่ในธรรมชาติ ไม่ใช่ว่านหรือพืชที่มีต้นคล้ายเห็ดอยู่เหนือดินและหัวใต้ดินอย่างที่เข้าใจ ว่านจักจั่นจะพบมากในช่วงฤดูฝน เนื่องจากเป็นช่วงที่มีความชื้นสูง เมื่อจักจั่นตัวอ่อนที่กำลังโผล่ขึ้นจากดิน เพื่อลอกคราบ จักจั่นจะอ่อนแอ จึงมีโอกาสติดเชื้อราแมลงได้ง่ายและตายในที่สุด เชื้อราแมลงก็จะเจริญเติบโตในซากจักจั่น และแทงเส้นใยออกมานอกตัวจักจั่นและเจริญโครงสร้างสำหรับสืบพันธุ์ ทำให้ดูเหมือนมีราก หรือเขาออกมาจากตัวจักจั่น ซึ่งราแมลงที่ทำให้เกิดจักจั่นติดเชื้อรานี้ มีโอกาสเกิดขึ้นได้กับแมลงชนิดอื่นๆ ด้วย

เรียบเรียงข้อมูลโดย CH7 Social News
ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก เฟซบุ๊ก :  Jessada Denduangboripant


Tag : ว่านจักจั่น ป่าแปลก ซากแมลง