เจ้าคุณธงชัย ประธานฝ่ายสงฆ์ งานรดน้ำศพ "กำนันเป๊าะ" วัดแจ้งเจริญดอน

วันที่ 18 มิ.ย. 2562 เวลา 14:59 น.

Views

เมื่อวันที่ 18 มิถุนายน เวลา 13.00 น.  ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้ากรณีการรับศพของ นายสมชาย คุณปลื้ม หรือกำนันเป๊าะ อดีตนายกเทศมนตรีเมืองแสนสุข คนดังของ จ.ชลบุรี ที่เสียชีวิตอย่างสงบที่โรงพยาบาลสมิติเวช ชลบุรี ด้วยโรคมะเร็งปอด เมื่อช่วงเวลา 03.00 น. เมื่อวันที่ 17 มิถุนายน ที่ผ่านมา เพื่อนำไปบำเพ็ญกุศลที่วัดแจ้งเจริญดอน ต.แสนสุข อ.เมือง จ.ชลบุรี โดยมีนายสนธยา นายวิทยา นายอิทธิพล และนายณรงค์ชัย คุณปลื้ม บุตรชายของนายสมชาย คุณปลื้ม หรือกำนันเป๊าะ นายวินัย พ้นภัยพาล คนสนิทของกำนันเป๊าะ และญาติสนิทเดินทางมารับศพของกำนันเป๊าะไปที่วัดแจ้งเจริญดอน โดยใช้รถของโรงพยาบาลสมิติเวช ชลบุรี หมายเลขทะเบียน งค 424 ชลบุรี เคลื่อนย้ายศพ  มีนายวิทยา เป็นผู้โปรยกระดาษเงินกระดาษทองตามความเชื่อว่าจะเป็นใบเบิกทาง และโปรยธนบัตรใบละ 20 บาท  และ 100 บาท รวมระยะทางประมาณ 15 กิโลเมตร ตั้งแต่โรงพยาบาลสมิติเวชชลบุรี  ไปตามถนนสายสุขุมวิท จนกระทั่งถึงวัดแจ้งเจริญดอน ต.แสนสุข  อ.เมืองชลบุรีโดยมีบรรดานักการเมืองท้องถิ่น และผู้นำชุมชน ประชาชนมาให้การต้อนรับกันอย่างมากมาย โดยจะมีการรดน้ำศพเวลาประมาณ 15.00 น.ของวันดังกล่าว

ส่วนทางด้านวัดแจ้งเจริญดอนได้มีการปรับแต่งพื้นที่เพื่อรองรับญาติสนิทมิตรสหาย นักการเมืองระดับประเทศ รวมทั้งผู้นำชุมชน ผู้นำท้องที่จะเดินทางมารดน้ำศพ โดยทางเจ้าภาพให้ผู้ที่จะมาร่วมงานให้นำรถจอดที่ตามจุดต่างๆ ที่กำหนดไว้คือ วัดบางเป้ง โรงเรียนแสนสุข สถานีดับเพลิงเทศบาลเมืองแสนสุข ถนนเลียบชายหาดบริเวณหน้าศูนย์บริการนักท่องเที่ยว โรงแรมเดอะไทด์ รีสอร์ท โรงเจตลาดหนองมน ซึ่งจะรถมารับไปส่งที่วัดอีกครั้งหนึ่ง เนื่องจากพื้นที่วัดคับแคบไม่สามารถรองรับรถจำนวนมากได้

ต่อมา เมื่อเวลา 15.00 น. เจ้าคุณธงชัย หรือ พระพรหมมังคลาจารย์ วัดไตรมิตรวิทยารามวรวิหาร ประธานฝ่ายสงฆ์ และนายภัครธรณ์ นางสุภาพร เทียนไชย ผู้ว่าราชการจังหวัดชลบุรีเป็นประธานในการรดน้ำศพนายสมชาย คุณปลื้ม หรือกำนันเป๊าะ  มีนายโกวิท ศรีสวัสดิ์ อดีต สส.ชลบุรี นายคมสัน เอกชัย อดีตผู้ว่าราชการจังหวัดชลบุรี พร้อมด้วยนักการเมืองท้องถิ่น ผู้นำศาสนา พ่อค้า ประชาชน ได้ทยอยรดน้ำศพกันอย่างมากมาย โดยมีครอบครัว "คุณปลื้ม" และญาติๆ คอยดูแลความเรียบร้อย สำหรับกำหนดการนั้นจะตั้งศพสวดพระอภิธรรมจนถึงวันที่ 25 มิถุนายน และจะฌาปนกิจศพวันที่ 26 มิถุนายน 2562

นอกจากนี้ ยังได้มีพวงหรีดคนสำคัญมาวางหน้าศพ อาทิ พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี พลเอก ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม นายฉัตรชัย พรหมเลิศ ปลัดกระทรวงมหาดไทย และนายภัครธรณ์ นางสุภาพร เทียนไชย

Tag : กำนันเป๊าะ กำนันเป๊าะเสียชีวิต วัดแจ้งเจริญดอน