ทูลเกล้าฯ รายชื่อ ครม.ภายในเดือนนี้

วันที่ 18 มิ.ย. 2562 เวลา 20:21 น.

Views

นายกรัฐมนตรี ส่งรายชื่อว่าที่รัฐมนตรีตรวจสอบคุณสมบัติแล้ว คาดนำขึ้นทูลเกล้าทูลกระหม่อมถวายรายชื่อได้ภายในเดือนนี้

โดยนายกรัฐมนตรี ยอมรับว่ารายชื่อว่าที่รัฐมนตรีจากทุกพรรคการเมือง ถึงจะมีบางรายที่สังคมยังตั้งข้อสงสัย แต่หากไม่ขัดกฎหมาย ก็ต้องนำรายชื่อขึ้นทูลเกล้าทูลกระหม่อมต่อไป และคาดดำเนินการได้แล้วเสร็จภายในเดือนนี้

นายกรัฐมนตรี ยอมรับกำลังตัดสินใจควบตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมหรือไม่ รวมถึงหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ ก็ปรึกษาฝ่ายกฎหมายว่าทำได้หรือไม่ พร้อมมั่นใจ ไม่มีความขัดแย้งหรือรอยร้าวในพรรคจากเรื่องตำแหน่งรัฐมนตรี

ขณะที่ช่วงเย็นที่ผ่านมา ร้อยเอกธรรมนัส พรหมเผ่า แกนนำพรรคพลังประชารัฐ ซึ่งหัวหน้าพรรคมอบหมายงานที่ได้รับการสั่งการจากนายกรัฐมนตรี ให้ปิดห้องพูดคุยกับ นายเอกราช ช่างเหลา แกนนำกลุ่ม สส.อีสานตอนบน และพันเอกสุชาติ จันทรโชติกุล แกนนำ สส.ใต้กลุ่มด้ามขวานไทย เพื่อทำความเข้าใจเรื่องการจัดสรรตำแหน่งรัฐมนตรี ก่อนแถลงยืนยันทั้งหมดเข้าใจตรงกันแล้ว และจะร่วมช่วยงานนายกรัฐมนตรี แม้ไม่ใช่ตำแหน่งรัฐมนตรีก็ตาม

ก่อนหน้านี้ กลุ่ม สส.อีสาน นัดแสดงพลังขอตำแหน่งรัฐมนตรี แต่เลื่อนออกไปอย่างไม่มีกำหนด หลังนายเอกราช ถูกตามตัวเข้ากรุงเทพมหานครด่วน เช่นเดียวกับ สส.กลุ่มด้ามขวานไทย ต้องเปลี่ยนท่าทีกะทันหัน จากเดิมที่รวมตัวแสดงพลังเปิดที่ทำการกลุ่มไปเมื่อวานนี้

ส่วนพรรคร่วมฝ่ายค้าน ก็เตรียมความพร้อมเต็มที่กับงานตรวจสอบรัฐบาล โดยวางตัวผู้อภิปราย การเสนอกระทู้สด และเสนอญัตติด่วน โดยญัตติด่วนแรก คือ กรณีการสรรหา สว.ที่มิชอบด้วยกฎหมาย รวมถึงการเดินหน้าตรวจสอบคุณสมบัติของพลเอกประยุทธ์ เพราะเห็นว่าไม่ชอบด้วยกฎหมายเช่นกัน

Tag : ทูลเกล้า รายชื่อ ครม รายชื่อ ครม ตำแหน่งรัฐมนตรี รายชื่อรัฐมนตรี