แจงขั้นตอนกำจัดบัตรพลังงาน ห้ามทิ้งลงถังขยะ-แม่น้ำ เหตุระดับรังสีสูง เสี่ยงอันตราย

วันที่ 18 มิ.ย. 2562 เวลา 20:23 น.

Views

สำนักงานเทคโนโลยีนิวเคลียร์แห่งชาติ เตือนประชาชนห้ามทิ้งบัตรพลังงานลงถังขยะ และแม่น้ำลำคลอง หลังตรวจพบระดับรังสีสูง เสี่ยงอันตราย

ผู้จัดการศูนย์บริการเทคโนโลยีนิวเคลียร์ สถาบันเทคโนโลยีนิวเคลียร์แห่งชาติ หรือ สทน. เตือนไม่ควรเก็บบัตรพลังงานไว้ใกล้ตัว เพราะจะได้รับรังสีสะสม เป็นอันตรายจากธาตุกัมมันตรังสีที่อยู่ในบัตร ทั้งทอเรียม ยูเรเนียม และสตรอนเชียม แผ่รังสีแกมมาและบีตา เกินกว่าค่าปกติที่คนทั่วไปควรได้รับ

สำหรับวิธีกำจัดบัตรให้ปลอดภัย อย่านำไปทิ้งน้ำ หรือโยนทิ้งถังขยะ แต่ขอให้ประชาชนนำไปมอบให้สำนักงานปรมาณูเพื่อสันติในจังหวัดและภูมิภาค หรือหน่วยราชการในพื้นที่ เพื่อเก็บรวบรวมบัตรพลังงานจัดส่งมาให้ สทน.กำจัดอย่างถูกวิธี เข้าห้องจัดเก็บที่จะแพ็ค หรือซีลไว้ในโรงเก็บอย่างปลอดภัย ตามมาตรฐานการจัดการกากกัมมันตรังสี ไม่ให้เป็นอันตรายกับชีวิตคนและสภาพแวดล้อม

ส่วนที่จังหวัดขอนแก่น รองผู้ว่าราชการจังหวัด ได้หารือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง และให้ สภ.อุบลรัตน์ ร้องทุกข์กล่าวโทษดำเนินคดีกับผู้ผลิตและจำหน่ายบัตรพลังงาน เพราะชัดเจนแล้วว่าได้หลอกลวงประชาชน ปิดบังข้อมูลเท็จเป็นความผิดที่ยอมความไม่ได้ พร้อมให้สาธารณสุขจังหวัด แจ้ง อสม.ทุกพื้นที่ ไปทำความเข้าใจกับชาวบ้าน ว่าบัตรพลังงานใช้รักษาโรค หรือบำบัดความเจ็บปวดไม่ได้

Tag : กำจัดบัตรพลังงาน บัตรพลังงาน สำนักงานเทคโนโลยีนิวเคลียร์แห่งชาติ สทน สำนักงานปรมาณูเพื่อสันติ ทิ้งบัตรพลังงาน