ประท้วงทางการอียิปต์ปล่อยอดีตประธานาธิบดีวูบตายคาศาล

วันที่ 18 มิ.ย. 2562 เวลา 17:08 น.

Views

ที่ย่านใจกลางมหานครนิวยอร์กชาวอียิปต์หลายสิบคนรวมตัวกันประท้วง แสดงความไม่พอใจ ที่ทางการอียิปต์ปฏิบัติต่อนาย โมฮัมเหม็ด มอร์ซี อดีตประธานาธิบดีจากการเลือกตั้งคนแรกของอียิปต์อย่างเลวร้าย จนเป็นเหตุให้เสียชีวิตเพราะหัวใจล้มเหลว ขณะถูกดำเนินคดีในศาล

จากกรณีที่อดีตประธานาธิบดีอียิปต์ นายโมฮัมเหม็ด มอร์ซี เสียชีวิตวานนี้ หลังจากหมดสติด้วยอาการหัวใจล้มเหลว ในระหว่างการพิจารณาคดีข้อหาจารกรรม ที่นายมอร์ซีถูกกล่าวหาว่าลอบติดต่อกับกลุ่มฮามาสในปาเลสไตน์ ล่าสุดชาวอียิปต์หลายสิบคนรวมตัวประท้วงในย่านใจกลางมหานครนิวยอร์ก เพื่อแสดงความไม่พอใจที่ทางการอียิปต์ปฏิบัติต่อนายมอร์ซีอย่างเลวร้าย นอกจากไม่ให้เกียรติในฐานะอดีตผู้นำยังมีการทรมานเพื่อให้รับสารภาพจนสภาพร่างกายและจิตใจของมอร์ซีทรุดลงเรื่อยๆขณะถูกจำคุก

นายมอร์ซีวัย 67 ปี เป็นหนึ่งในผู้นำสำคัญของกลุ่มภราดรภาพมุสลิม แกนนำประชาชนโค่นล่มรัฐบาลนายฮอสนี มูบารัก ที่ปกครองอียิปต์นานถึง 3 ทศวรรษและกลายเป็นประธานาธิบดียุคใหม่คนแรกที่มาจากการเลือกตั้งในปี 2011 แต่หลังจากเกิดการเดินขบวนประท้วงอย่างหนักจากประชาชน กองทัพอียิปต์ทำรัฐประหารและจับกุมตัวนายมอร์ซีในปี  2013 เขาถูกตัดสินจำคุก 20 ปีในข้อหาสั่งการสังหารผู้ประท้วงระหว่างการเดินขบวนเมื่อปี 2012 และถูกตัดสินประหารชีวิตจากข้อหาจารกรรม ก่อนที่ศาลจะกลับคำตัดสินในเวลาต่อมา

Tag : ประท้วง นิวยอร์ก โมฮัมเหม็ดมอร์ซี วูบ ตายคาศาล อียิปต์ ข่าวต่างประเทศ