แม่ค้าโวย! ซื้อเนื้อหมูป่าเจอยัดตะกั่ว สุดเซ็งเจอ 2 ครั้ง ใน 3 วัน

วันที่ 19 มิ.ย. 2562 เวลา 07:01 น.

Views

ความเดือดร้อนของแม่ค้าขายอาหารตามสั่งที่จังหวัดชลบุรี เธอไปซื้อเนื้อหมูป่าจากแม่ค้าที่ตลาดแห่งหนึ่ง เพื่อจะนำมาเตรียมวัตถุดิบสำหรับเปิดร้าน แต่ขณะที่กำลังทำความสะอาดเนื้อหมูป่าที่ซื้อมาอยู่นั้น ปรากฏว่ามีตะกั่ว 1 ลูก ถูกยัดมาในเนื้อหมูป่า เจอแบบนี้ก็สุดเซ็ง เพราะในรอบ 3 วัน พบลูกตะกั่วยัดมาแบบนี้แล้วถึง 2 ครั้ง

เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นในพื้นที่ตำบลเขาคันทรง อำเภอศรีราชา จังหวัดชลบุรี ผู้เสียหาย คือ นางสายพิณ โป๊ะสุวรรณ อายุ 53 ปี แม่ค้าขายอาหารตามสั่ง เธอเล่าว่า เมื่อวานนี้ (18 มิ.ย.) ไปซื้ออาหารประเภทเนื้อสัตว์ อาทิ กุ้ง หมึก และหมูป่า ที่ตลาดแห่งหนึ่งในตำบลคลองกิ่ว อำเภอบ้านบึง เพื่อจะนำมาทำอาหารขายในวันรุ่งขึ้น แต่ขณะที่กำลังทำความสะอาดและหั่นเนื้อหมูป่าสดอยู่นั้น เธอพบตะกั่วขนาดเท่านิ้วก้อย จำนวน 1 ลูก ปะปนอยู่ในเนื้อหมูป่าที่ซื้อมา พอตรวจสอบชิ้นเนื้อที่ซื้อมาดี ๆ ก็ไม่พบรอยกระสุน จึงไม่แน่ใจว่าตะกั่วที่พบปะปนมาได้อย่างไร

อย่างไรก็ตาม นางสายพิณ ยังบอกด้วยว่า ครั้งนี้ไม่ใช่ครั้งแรก เพราะเมื่อ 3 วันที่แล้ว เธอให้พี่สาวไปซื้อหมูป่าจากร้านดังกล่าวมาให้ ก็พบลูกตะกั่วขนาดใหญ่ปะปนมาในเนื้อหมูป่าเช่นกัน จึงอยากฝากเตือนพ่อค้าแม่ค้าที่ซื้อของตามตลาด โดยเฉพาะประเภทเนื้อสัตว์ ขอให้ระมัดระวังการเลือกวัตถุดิบ ร้านที่ซื้อ หรือแม้กระทั่งขั้นตอนเตรียมวัตถุดิบต่าง ๆ เพราะหากไม่ระวังนำเนื้อสัตว์ที่มีตะกั่วปะปนไปประกอบอาหารให้ลูกค้ารับประทาน อาจจะเกิดอันตรายและเสี่ยงต่อชื่อเสียงของร้านได้

โรคพิษตะกั่ว (Lead poisoning) เกิดจากการได้รับสารตะกั่วเข้าสู่ร่างกายทางปาก หรือทางการหายใจ ประวัติการสัมผัส อาการของโรคนี้เมื่อได้รับพิษเฉียบพลัน จะมีอาการอ่อนเพลีย นอนไม่หลับ ปวดศีรษะ ท้องผูก ปวดท้องรุนแรงเป็นพัก ๆ (Colicky Pain) ซีด กระวนกระวาย ปวดตามข้อ กล้ามเนื้อ เบื่ออาหาร คลื่นไส้ อาเจียน ชัก หมดสติ และอาจรุนแรงถึงเสียชีวิต

Tag : สนามข่าว 7 สี หมูป่ายัดตะกั่ว เนื้อสัตว์ยัดตะกั่ว