News

กล้าลองกล้าลุย : คนรับจ้างแกะหอยแมลงภู่ จ.ฉะเชิงเทรา ตอน 1

กล้าลองกล้าลุย วันนี้ คุณต้นกล้า ชัยอนันต์ พาไปดูเบื้องหลังอีกหนึ่งอาชีพ ของชาวบ้านที่อำเภอบางปะกง จังหวัดฉะเชิงเทรา เค้าทำกันมานาน เป็นสิบ ๆ ปี เป็นวิถีชาวบ้าน ที่สร้างรายได้ให้คนในพื้นที่ หลักร้อย หลักพันบาทต่อวัน พร้อมกับไปชมอีกหนึ่งตัวอย่างคนสู้ชีวิต ที่ไม่น่าเชื่อว่าเค้าจะทำอาชีพนี้ได้ ไปติดตามชมพร้อมกันใน กล้าลองกล้าลุย

นี่เป็นวิถีชาวบ้านของชุมชนตลาดบางปะกง อำเภอบางปะกง จังหวัดฉะเชิงเทรา ทุกเช้าของแต่ละวัน ภาพที่เห็นคือชาวบ้านจะเข็นกระสอบปุ๋ยที่ด้านในมีหอยแมลงภู่สดไปที่บ้านของตัวเอง นั่งแกะเอาเนื้อเพื่อชั่งกิโลขาย สร้างรายได้เป็นกอบเป็นกำมานานหลายสิบปี

แต่เบื้องหลังอาชีพคนรับจ้างแกะหอยแมลงภู่ บอกเลยไม่ได้ง่าย ๆ จุดเริ่มต้นของอาชีพนี้อยู่ที่บ้านของเจ๊น้อง นงนุช เกิดปลื้มปิติ

หอยแมลงภู่ทั้งหมดนี้ เจ๊น้อง นงนุช จะไปรับซื้อจากฟาร์มเลี้ยงในแต่ละฟาร์มโดยตรง โดยธรรมชาติแล้ว หอยแมลงภู่ที่เพิ่งเก็บมาใหม่ ๆ ก็จะมีเพรียง เศษโคลน เลน ติดอยู่ค่อนข้างมาก ต้องจ้างคนงานล้างให้สะอาด คนงานเหล่านี้จะได้รับเงินค่าแรงรายวัน พร้อมกับเงินพิเศษจากการล้างกระสอบละ 10 บาท

อย่างวันนี้ ที่ตรงกับวันเสาร์ อาทิตย์ ต้องใช้เวลากว่าครึ่งค่อนวันถึงจะเสร็จ เพราะเป็นวันที่ขายดีเป็นพิเศษ เจ๊น้อง บอกว่า หลายร้อยกระสอบเลยวันนี้

เมื่อหอยแมลงภู่สะอาดแล้วจะบรรจุลงไปในกระสอบปุ๋ยอีกครั้ง จากนั้นจะมีพ่อค้าแม่ขายมารับซื้อถึงที่เพื่อเอาไปขายต่อตามตลาดนัดบ้าง ร้านอาหารบ้าง ในราคากระสอบละ 370 บาท ซึ่งหอยแมลงภู่ที่เห็น ขั้นตอนไม่ได้มีแค่นี้ เพราะถ้าพร้อมเอาไปขายได้เลยทันที จะต้องผ่านอีกขั้นตอน

เส้นใยเหนียว ๆ สีดำ สำหรับเกาะยึดหลัก บางที่เรียกกันว่า เกสร หรือซัง แต่ชาวบ้านที่นี่เรียกกันง่าย ๆ ว่าหนวด การตัดหนวดหอยแมลงภู่ ใครทำไวมากเท่าไหร่ก็ได้เงินมากเท่านั้น อย่าง ลุงเบี้ยว ที่ผมอาสาเป็นผู้ช่วยทำอยู่นี้ ลุงเค้าทำได้ไวมาก ๆ แบบไม่กลัวคมของกรรไกรโดนมือ แค่มองตามก็มองแทบไม่ทัน บางวันลุงเบี้ยวสามารถทำได้ถึง 8 กระสอบ รับเงินเหนาะ ๆ 400 บาท

ดูตามไม่ทันจริง ๆ เพราะแต่ละคนทำอาชีพนี้กันมาเป็นสิบ ๆ ปี หอยแมลงภู่ที่ตัดเอาหนวดเคาะเอาเพรียงออกจนเกลี้ยงแบบนี้ ก็พร้อมเอาไปขายได้แล้ว แต่ถ้าพูดถึงความไว และเร็ว จนมองตามแทบไม่ทัน ต้องคนรับจ้างแกะแบบนี้

ทำงานอยู่กับคมมีดที่หวาดเสียวมาก ๆ แต่ที่น่าทึ่งยิ่งกว่า คือน้องอั้มคนนี้

น้องอั้ม อนุสรณ์ คนนี้ น้องเค้าตาบอด แต่สามารถแกะหอยแมลงภู่ได้อย่างเชี่ยวชาญ มาติดตามเรื่องราวของน้องได้ต่อ วันพรุ่งนี้ พร้อมกับสิ่งที่น้องอั้ม รอธารน้ำใจจากคนไทยทุกท่านอยู่ ห้ามพลาด