เร่งค้นหาลูกเรือประมงที่ยังสูญหายจากเหตุเรือประมงอับปาง จ.ตราด

วันที่ 19 มิ.ย. 2562 เวลา 11:20 น.

Views

หลังเกิดคลื่นลมแรงในทะเลที่จังหวัดตราด ส่งผลให้เรือประมงอวนครอบปลากะตักอับปาง บริเวณเกาะกูด ทำให้ลูกเรือประมงลอยคออยู่ในทะเล ซึ่งทางกองทัพเรือ ได้ส่งเรือ ต.266 และชุดแพทย์เข้าทำการช่วยเหลือนำลูกเรือขึ้นฝั่งมาได้จำนวน 12 คน แต่มีลูกเรือสูญหายไป ซึ่งจากการนำเรือออกค้นหาในพื้นที่โดยรอบจุดที่เรืออับปางพบร่างลูกเรือ 2 คน เสียชีวิต จึงนำกลับเข้าฝั่ง แต่ยังเหลือลูกเรืออีก 1 คน ที่ยังสูญหาย

วันนี้กองทัพเรือและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้ประชุมวางแผนในการออกค้นหาลูกเรือที่สูญหายอีก 1 คน โดยจะเพิ่มรัศมีในการค้นหาออกไปจากเดิมในระยะ 5 ไมล์ทะเล เพิ่มเป็น 10 ไมล์ทะเล และมุ่งเน้นการค้นหาไปตามทิศทางของกระแสลมทางฝั่งทิศตะวันตกเฉียงใต้ของเกาะกูด แต่การค้นหาจะต้องพิจารณาเรื่องของสภาพอากาศเป็นสำคัญเนื่องจากยังมีกระแสลมแรงและคลื่นสูง

ขณะเดียวกันกลุ่มเรือประมงในพื้นที่อยู่ระหว่างการหารือว่าจะเข้าทำการกู้เรือประมงอวนครอบปลากะตัก หลังจากมีการนำทุ่นลอยไปวางไว้ เพื่อกำหนดจุดที่เรือล่ม โดยคาดว่าจะใช้เวลาในการกู้เรือประมาณ 1 - 2 วัน เนื่องจากจะต้องรอให้คลื่นลมสงบ เพื่อให้การกู้เรือเป็นไปด้วยความสะดวกและป้องกันอันตรายสำหรับลูกเรือประมงที่จะเข้าทำการกู้เรือ เพื่อนำกลับเข้าฝั่งต่อไป