ชาวบ้านชัยภูมิ วอนผู้ว่าฯ ช่วยเหลือ หลังได้รับผลกระทบจากนโยบายทวงคืนผืนป่า

วันที่ 19 มิ.ย. 2562 เวลา 17:06 น.

Views

ชาวบ้านผู้ได้รับผลกระทบจากนโยบายทวงคืนผืนป่า ตามคำสั่งคณะรักษาความสงบแห่งชาติ เข้าพบผู้ว่าราชการจังหวัดชัยภูมิ เพื่อขอความช่วยเหลือ ประสานกองทุนยุติธรรม และขอทนายอาสา

ตัวแทนที่ปรึกกษากลุ่มชาวบ้านที่ตกเป็นจำเลย ในข้อหาบุกรุกที่อุทยานแห่งชาติไทรทอง พร้อมด้วยชาวบ้านที่ได้รับผลกระทบจากปัญหาที่ทำกิน ตำบลวังตะเฆ่ อำเภอหนองบัวระเหว จังหวัดชัยภูมิ เดินทางเข้าพบ นายณรงค์ วุ่นซิ้ว ผู้ว่าราชการจังหวัดชัยภูมิ เพื่อขอให้ประสานงานหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ในการช่วยเหลือชาวบ้านที่ได้รับผลกระทบจากปัญหานี้มาเป็นเวลายาวนาน จนขณะนี้ชาวบ้านที่ตกเป็นจำเลย 14 คน หลังจากถูกศาลพิพากษาจำคุก

ตัวแทนชาวบ้านที่เดินทางมาในครั้งนี้บอกว่า มาขอความเป็นธรรมให้กับชาวบ้าน โดยเฉพาะสำนักงานยุติธรรมจังหวัด เพื่อขอใช้กองทุนประกัน ถ่ายเอกสาร และขอทนายอาสา ทั้งเรียกร้องให้ย้าย นายวรพล ดีปราศรัย หัวหน้าอุทยานแห่งชาติไทรทอง ออกนอกพื้นที่ โดยอ้างว่าไม่ปฏิบัติตามมติของคณะทำงานแก้ไขปัญหาอุทยานฯ กลับแจ้งความก่อนคดี คำสั่ง คสช.ที่ 66/2557 ส่งผลให้ชาวบ้านต้องถูกดำเนินคดี

ขณะเดียวกันทางด้าน ผู้อำนวยการสำนักงานยุติธรรมจังหวัดชัยภูมิ ชี้แจงว่ากรณีที่เกิดขึ้นกับชาวบ้านนั้น ศาลได้มีคำสั่งพิพากษาไปแล้ว ทางสำนักงานยุติธรรมจึงไม่สามารถดำเนินการตามที่ชาวบ้านร้องขอมา แต่จะรับเรื่องทั้งหมดเพื่อนำเสนอผ่านไปยังคณะอนุกรรมการพิจารณากองทุนยุติธรรมต่อไป

Tag : 7 สีช่วยชาวบ้าน นโยบายทวงคืนผืนป่า อุทยานแห่งชาติไทรทอง คณะรักษาความสงบแห่งชาติ คสช ชัยภูมิ กองทุนยุติธรรม ทนายอาสา