รายงานพิเศษ : กวาดล้างแท็กซี่เถื่อนบนเกาะพะงัน

วันที่ 19 มิ.ย. 2562 เวลา 11:20 น.

Views

การสะท้อนความเดือดร้อนของผู้ประกอบการรถโดยสารสาธารณะบนเกาะพะงัน จังหวัดสุราษฎร์ธานี ที่อยากเรียกร้องให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาดูแลและแก้ไขอย่างจริงจัง หลังมีรถแท็กซี่ป้ายดำผิดกฎหมายกว่า 100 คัน เข้ามาวิ่งรับผู้โดยสารบนเกาะ ทำให้รายได้ของพวกเขาหายไป อีกทั้งคนขับรถบางรายขาดความรับผิดชอบ เรียกเก็บค่าโดยสารแพงเกินจริงรายละกว่า 100 บาท และไม่คืนของมีค่าของนักท่องเที่ยวที่ลืมไว้บนรถ

ทีมข่าวลงพื้นที่ตรวจสอบบนเกาะพบรถแท็กซี่ป้ายดำที่ไม่ใช่รถโดยสารจดทะเบียนถูกต้อง ลักษณะเป็นรถเก๋งหรือรถกระบะที่ต่อเติมเบาะนั่งเข้ามารับผู้โดยสารในพื้นที่บนท่าเรือที่เจ้าหน้าที่ไม่อนุญาต รวมถึงคอยรับนักท่องเที่ยวตามโรงแรมต่างๆ และรายทางจะมีให้เห็นทั่วไป

นายกผู้ประกอบการรถโดยสาร เปิดเผยกับทีมข่าวว่าปัจจุบันมีรถแท็กซี่ป้ายดำเข้ามาแย่งผู้โดยสารจำนวนมากนับ 100 คัน ทั้งวิธีแฝงมาในรูปแบบรถของโรงแรมที่คอยรับโดยสารตามโรงแรมต่างๆ แต่พบว่าไม่มีสติ๊กเกอร์สีชมพูตามที่เจ้าหน้าที่ขนส่งผ่อนผันให้รับผู้โดยสารชั่วคราว แอบรับผู้โดยสารกลางทาง และที่ทำให้เสียภาพลักษณ์การท่องเที่ยว พบว่าบางรายเก็บค่าโดยสารนักท่องเที่ยวต่างชาติสูงเกินจริง ไม่มีอัตรากำหนดแน่นอนและไม่มีที่อยู่เป็นหลักแหล่ง หากเกิดเหตุทรัพย์สินของนักท่องเที่ยวลืมไว้ในรถก็ไม่สามารถติดตามคืนได้

ขณะเจ้าหน้าที่ขนส่ง ยอมรับมีรถแท็กซี่ป้ายดำจากนอกพื้นที่ทั้งจังหวัดนครศรีธรรมราช และพื้นที่ใกล้เคียงแอบเข้ามารับผู้โดยสารจำนวนมาก ซึ่งมาตรการของขนส่งมีการตั้งด่านตรวจจับตรวจสอบ ซึ่งที่ผ่านมามีการจับกุมได้จำนวนมาก โดยหลังจากนี้หากมีการฝ่าฝืนเข้ามาแอบรับผู้โดยสารจะมีโทษปรับสูงสุดถึง 5,000 บาท และตั้งด่านตรวจบนเกาะสมุยอย่างจริงจัง

การแก้ไขปัญหานี้คงไม่ยากหากเจ้าหน้าที่เข้มงวดจับกุมอย่างจริงจัง รวมถึงนักท่องเที่ยวไม่ใช้บริการกลุ่มรถแท็กซี่เหล่านี้ก็คงหายไปจากเกาะ

Tag : เกาะติดข่าวดัง แท็กซี่เถื่อน