ฝนฟ้าอากาศ 19 มิ.ย.62

วันที่ 19 มิ.ย. 2562 เวลา 20:18 น.

Views

ภาคตะวันออก และภาคใต้ฝั่งอันดามัน ยังต้องระวังอันตรายจากฝนตกหนักและคลื่นลมแรง ติดตามใน "ฝนฟ้าอากาศ"

ร่องมรสุมพาดผ่านประเทศเมียนมา ภาคเหนือตอนบน สปป.ลาว และประเทศเวียดนามตอนบน ขณะที่มรสุมตะวันตกเฉียงใต้กำลังแรง ยังคงพัดปกคลุมทะเลอันดามันและประเทศไทย ทำให้มีฝนตกต่อเนื่อง กับมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง ส่วนคลื่นลมบริเวณทะเลอันดามันและอ่าวไทยตอนบน ก็มีกำลังแรง ขอให้ชาวเรือเพิ่มความระมัดระวังในการเดินเรือ หลีกเลี่ยงการเดินเรือบริเวณที่มีฝนฟ้าคะนอง ส่วนเรือเล็กงดออกจากฝั่ง จนถึงวันที่ 23 มิถุนายน

สภาพอากาศแต่ละภาค
ภาคเหนือ มีฝนตก 60% ของพื้นที่ ยังตกแถวตอนบนของภาค อย่างที่แม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ เชียงราย พะเยา แพร่ น่าน อุตรดิตถ์ ลำพูน ลำปาง สุโขทัย กำแพงเพชร และตาก
ภาคอีสาน ฝนลดลงเหลือ 30% ของพื้นที่ โดยจะมีฝนที่เลย หนองบัวลำภู หนองคาย อุดรธานี บึงกาฬ สกลนคร นครพนม ชัยภูมิ ขอนแก่น และนครราชสีมา
ภาคกลาง มีฝน 30% ของพื้นที่ ยังตกในพื้นที่เดิม ๆ ที่อุทัยธานี กาญจนบุรี สุพรรณบุรี ราชบุรี และนครปฐม
ภาคตะวันออก มีฝน 60% ของพื้นที่ และยังมีฝนตกหนักที่ระยอง จันทบุรี และตราด ทะเลบริเวณที่มีฝน คลื่นสูงมากกว่า 3 เมตร
ภาคใต้ มีฝนมากสุด 70-80% ของพื้นที่ โดยฝั่งอันดามัน ฝนตกหนักที่ระนอง พังงา ภูเก็ต กระบี่ ตรัง และสตูล ทะเลบริเวณที่มีฝน คลื่นสูงมากกว่า 3 เมตร ฝั่งอ่าวไทย มีฝนที่ชุมพร สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช พัทลุง และสงขลา ทะเลบริเวณที่มีฝน คลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร
กรุงเทพมหานครและปริมณฑล จะมีฝนเล็กน้อยถึงปานกลาง 40% ของพื้นที่

ฝนช่วยเพิ่มระดับน้ำในแม่น้ำปาย จ.แม่ฮ่องสอน
จังหวัดแม่ฮ่องสอน มีฝนตกในหลายพื้นที่ หนักสุดคือที่อำเภอแม่สะเรียง และอำเภอสบเมย ทำให้แม่น้ำปาย ซึ่งเป็นแม่น้ำสายหลัก มีระดับน้ำเพิ่มขึ้น และมีสีขุ่น ส่วนเกษตรกรต่างเร่งทำข้าวนาปี และเพาะปลูกพืชผักสวนครัว โดยฝนที่ตกลงมาช่วยทุ่นค่าน้ำที่ใช้เพาะปลูกไปได้มาก

ฝนตก ร้านค้าแผงลอยขาดรายได้ จ.ตาก
จังหวัดตาก ฝนตกหนัก ทำให้บรรดาพ่อค้าแม่ค้าที่เปิดท้ายขายของ ตั้งแผงลอยตามหน้าโรงเรียน และสถานที่ต่าง ๆ ต้องเก็บของกลับบ้าน ไม่สามารถตั้งร้านขายของได้ ถึงบางรายจะมีร่มคันใหญ่ เปิดร้านได้ แต่ก็ไม่มีลูกค้า ทำให้ขาดรายได้

Tag : ฝนฟ้าอากาศ สภาพอากาศในแต่ละภาค สภาพอากาศวันพรุ่งนี้ สภาพอากาศ อุณหภูมิในแต่ละภาค พยากรณ์อากาศ เปรมสุดา สันติวัฒนา