ระทึก เครนก่อสร้างโรงแรมถล่ม ทะลุหลังคาโรงเรียน นักเรียนบาดเจ็บ 10 คน

วันที่ 19 มิ.ย. 2562 เวลา 15:45 น.

Views

เป็นสภาพความเสียหายของหลังคาโรงเรียนหญิงล้วนแห่งหนึ่งย่านบางรัก หลังเครนก่อสร้างโรงแรมที่อยู่ข้างๆ กันถล่ม ทำให้แผ่นปูนและแผ่นเหล็กที่ใช้ก่อสร้างอาคาร หล่นทะลุหลังคามาบริเวณสนามกีฬาของโรงเรียน ถูกนักเรียนชั้น ม.3 ที่กำลังเรียนวิชาพละอยู่ ได้รับบาดเจ็บ 10 คน ถูกนำส่งโรงพยาบาลเลิดสิน และโรงพยาบาลเซนต์หลุยส์ ในจำนวนนี้บาดเจ็บสาหัส 1 คน กะโหลกร้าวบริเวณท้ายทอย ประมาณ 2 นิ้ว คิ้วแตก ต้องเฝ้าดูอาการไม่ต่ำกว่า 7 วัน

ชิ้นส่วนของแผ่นปูนและแผ่นเหล็ก ยังหล่นใส่บริเวณอาคารที่พักของพนักงาน ในอาสนวิหารอัสสัมชัญ ทำให้ตัวอาคาร และรถที่จอดอยู่ได้รับความเสียหาย

ผู้ช่วยเจ้าอาวาสอาสนวิหารอัสสัมชัญ เปิดเผยว่า ที่ผ่านมามีชิ้นส่วนจากการก่อสร้างหล่นมาถึง 4 ครั้ง แต่เคราะห์ดีที่ไม่มีผู้บาดเจ็บ และได้แจ้งความดำเนินคดีกับผู้รับเหมาถึง 2 ครั้ง แต่ก็ไม่ได้รับการแก้ไข เมื่อต้นเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา โรงเรียนสร้างกำแพงป้องกันวัสดุก่อสร้างเพื่อป้องกันอันตรายให้กับนักเรียน แต่ก็มาเกิดเหตุอีกเป็นครั้งที่ 5 และเกิดขึ้นก่อนช่วงปล่อยนักเรียนชั้น ม.ปลาย พักเบรกเพียง 3 นาที

ล่าสุด ตำรวจและที่ปรึกษาผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ลงพื้นที่ตรวจสอบ ระบุ อาคารแห่งนี้เดิมเป็นคอนโดมิเนียม มีการขออนุญาตซ่อมแซม แต่มาพบภายหลังว่าดัดแปลงก่อสร้างเพื่อทำเป็นโรงแรม จึงสั่งระงับการก่อสร้าง ตั้งแต่วันที่ 1 เมษายนที่ผ่านมา แต่ก็ยังคงมีการก่อสร้างกระทั่งมาเกิดเหตุดังกล่าว

ตรวจสอบสาเหตุเบื้องต้น พบว่าเครนรับน้ำหนักไม่ไหวจึงพังถล่มลงมา สำนักงานเขตบางรักเตรียมแจ้งความเอาผิดผู้รับเหมา 2 ข้อหา คือ ประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นได้รับบาดเจ็บและทรัพย์สินเสียหาย และความผิดตามพระราชบัญญัติควบคุมอาคาร