เหตุแผ่นดินไหวที่ญี่ปุ่นวานนี้ไม่มีสึนามิแต่ยังทิ้งร่องรอยความเสียหายไม่น้อย

วันที่ 19 มิ.ย. 2562 เวลา 16:49 น.

Views

ลุ้นระทึกกันอยู่หลายชั่วโมง หลังเกิดเหตุแผ่นดินไหนขนาด 6.4-6.8 นอกชายฝั่งด้านตะวันตกเฉียงเหนือของญี่ปุ่นคืนวานนี้ เพราะมีการประกาศเตือนภัยสึนามิ ก่อนประกาศยกเลิกคำเตือนในเวลาต่อมา เพราะไม่มีสึนามิใดๆ แต่ถึงกระนั้นแผ่นดินไหวครั้งนี้ยังทำให้อาคารบ้านเรือนเสียหาย ทิ้งร่องรอยไว้เป็นจำนวนมาก ขณะที่มีผู้บาดเจ็บเล็กน้อยราว 21 คน

เหตุแผ่นดินไหวใหญ่นอกชายฝั่งจังหวัดยามางาตะของญี่ปุ่นครั้งนี้ ส่งผลกระทบทำให้อาคารบ้านเรือนในจังหวัด ยามางาตะ, นีงาตะ และ อิชิกาวะได้รับความเสียหายไม่น้อย  ก่อนหน้านั้นมีการอพยพผู้คนบริเวณริมชายฝั่งในช่วง 4-5 ทุ่มเมื่อคืนที่ผ่านมาตามเวลาท้องถิ่น เช้าวันนี้เริ่มมีการสำรวจความเสียหายพบว่า มีหลายพื้นที่ที่มีดินถล่มและหินขนาดใหญ่พังลงมาใส่ถนน มีผู้ได้รับบาดเจ็บรวม 21 คน นาย ทาเกโซ โทงาชิ ผู้อาศัยอยู่ที่ มูรากามิ จังหวัดนีงาตะเผยว่า ช่วงที่แผ่นดินไหว มีแรงสั่นสะเทือนรุนแรงมากจนบ้านสั่นและตู้และโต๊ะล้มระเนระนาด ตอนนั้นคิดว่าบ้านจะพังถล่มลงมาแล้ว

เช้าวันนี้สถานการณ์กลับคืนสู่ปกติอีกครั้ง ประชนหลายพันคนกลับมามีไฟฟ้าใช้อีกครั้ง เช่นเดียวกับรถไฟใต้ดินกลับมาเปิดให้บริการอีกครั้ง หลังจากหยุดไปเพื่อหลีกเลี่ยงความเสียหายต่อชีวิตและทรัพย์สิน

Tag : แผ่นดินไหว ญี่ปุ่น สึนามิ เสียหาย ข่าวต่างประเทศ