สนามข่าว 7 สี

รวบวัยรุ่นปลอมเพจรับบริจาคช่วยคนพิการ เปลี่ยนแปลงเลขบัญชีรับโอนเงิน

มีมิจฉาชีพที่หากินกับความเดือนร้อนและความใจบุญของชาวบ้าน อย่างรายล่าสุดที่ตำรวจกองปราบปรามไปจับกุมตัวได้ ใช้วิธีปลอมเพจรับบริจาคเงินช่วยเหลือคนพิการ แต่มีการเปลี่ยนแปลงเลขบัญชีที่รับโอนเงิน

ผู้ต้องหารายนี้ คือ นายกีรติ ศรีคำมี อายุ 20 ปี ถูกตำรวจกองกำกับการ 4 กองบังคับการปราบปราม ไปจับกุมตัวได้ที่บ้านพักในอำเภอนากลาง จังหวัดหนองบัวลำภู หลังจากถูกออกหมายจับในคดีที่ร่วมกับเพื่อนฉ้อโกงประชาชน

ชุดจับกุมบอกว่า ก่อนหน้านี้ สำนักข่าวต่าง ๆ ได้เผยแพร่ข่าวสารเกี่ยวกับการขอรับบริจาคช่วยเหลือครอบครัวของเด็กชายคนหนึ่ง ซึ่งเป็นผู้พิการซ้ำซ้อนและป่วยหนัก ต้องการความช่วยเหลือจากผู้ใจบุญ บริจาคเงินและสิ่งของช่วยเหลือ เมื่อปลายปี 2561 ต่อมาน้องเสียชีวิต มารดาของน้องจึงปิดรับบริจาค กระทั่งเมื่อวันที่ 21 เมษายนที่ผ่านมา มารดาของน้องไปพบว่ายังมีการเปิดรับบริจาคปรากฎอยู่ตามสื่อออนไลน์ต่าง ๆ โดยเฉพาะเฟซบุ๊ก เมื่อตรวจสอบข้อความรายละเอียดพบว่ามีการแก้ไขในส่วนของบัญชีและเลขบัญชีที่รับบริจาค จึงไปแจ้งความกับตำรวจ สภ.เมืองพะเยา

วิธีการของผู้ต้องหาจะเปิดเพจเฟซบุ๊กประเภทบัญชีบุคคล ใช้ชื่อกลุ่มว่า "ทีมช่วยเหลือ เด็กและผู้สูงอายุ" และ "ช่วยเหลือคนไทย ทั่วประเทศ" จากนั้นจะนำข้อเท็จจริงเกี่ยวกับการเปิดรับบริจาคตามสื่อออนไลน์ต่าง ๆ มาดัดแปลง แก้ไข และเพิ่มข้อความ โดยเฉพาะชื่อบัญชีและหมายเลขบัญชีที่ให้ผู้ใจบุญโอนเงินบริจาค จากนั้นจะนำไปโพสต์ลงในเฟซบุ๊กดังกล่าว และโพสต์ในเพจกลุ่มต่าง ๆ อีกกว่า 20 เพจ ตำรวจจึงไปขออนุมัติต่อศาลออกหมายจับนายกีรติ และเพื่อนคือ นายสุรศักดิ์ อนุอันต์ ก่อนจะไปจับกุมนายกีรติที่จังหวัดหนองบังลำภู                    

นายกีรติรับว่า ที่ทำแบบนี้เพราะต้องการเงินมาใช้จ่าย หลังมีปัญหาทะเลาะกับครอบครัว จนต้องแยกออกมาอยู่กับเพื่อน จึงไม่มีเงินใช้ ส่วนหนึ่งยังต้องนำไปใช้จ่ายเล่นเกมออนไลน์ ส่วนเพื่อนคือนายสุรศักดิ์ ไหวตัวหลบหนีไปได้ ตำรวจอยู่ระหว่างติดตามจับกุมตัว