สนามข่าว 7 สี

ชาวบ้านร้องศูนย์ดำรงธรรม ถูกโกงเงินปันผลแชร์ทองคำแท่ง เกือบยกหมู่บ้าน

ชาวบ้านในเมืองมหาสารคามร้องศูนย์ดำรงธรรม หลังถูกฉ้อโกงเงินปันผลแชร์ทองคำแท่ง โดยผู้เสียหายได้นำเงินไปร่วมลงทุนซื้อขายทองคำแท่งกับบริษัทแห่งหนึ่ง จากนั้นก็ได้เงินปันผลเป็นงวด ๆ แต่ปรากฎว่าต่อมาถูกเชิดเงินลงทุนและผลกำไรกว่า 30 คน เกือบยกหมู่บ้าน มูลค่าความเสียหายกว่า 4 ล้านบาท 

นางสาววินิดา แก้วหานาม อายุ 26 ปี และกลุ่มชาวบ้านหนองใหญ่ ตำบลแก่งเลิงจาน อำเภอเมืองมหาสารคาม เข้าร้องเรียนกับศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดมหาสารคาม หลังกลุ่มผู้เสียหายถูกบริษัทเอกชนแห่งหนึ่ง ฉ้อโกงเงินลงทุนและเงินปันผลธุรกิจแชร์ทองคำแท่งกว่า 30 ราย รวมมูลค่าความเสียหายจำนวนกว่า 4 ล้านบาท

ผู้เสียหายเล่าว่า เมื่อเดือนเมษายนปีที่ผ่านมา เธอถูกเพื่อนชักชวนให้นำเงินร่วมลงทุนธุรกิจแชร์ทองคำแท่ง เพื่อเอากำไรเงินปันผลกับบริษัทเอกชนแห่งหนึ่ง โดยเริ่มนำเงินลงทุนตั้งแต่จำนวน 50,000 บาท จากนั้นก็ได้กำไรปันผลตามข้อตกลง เมื่อผู้เสียหายมั่นใจว่าการลงทุนได้ผลจริง จึงเพิ่มเงินลงทุนจากหลักหมื่นเป็นหลักแสน กระทั่งเดือนธันวาคมของปีที่ผ่านมา เธอได้นำโฉนดที่นาไปจำนอง เพื่อนำเงินร่วมลงทุนมากกว่า 800,000 บาท แต่เมื่อเงินลงทุนของเธอเริ่มสูงขึ้น ปรากฎว่าตั้งแต่เดือนมกราคมของปีนี้ เธอยังไม่ได้รับเงินปันผลจากบริษัท นอกจากนี้ยังถูกเชิดเงินลงทุนทั้งหมดไปด้วย ทำให้เธอและกลุ่มผู้เสียหายตัดสินใจแจ้งความเอาผิดกับบริษัทที่ฉ้อโกง เมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมา แต่คดีไม่คืบหน้า จึงรวมตัวร้องเรียนศูนย์ดำรงธรรม

จากการตรวจสอบยังพบว่า มีผู้เสียหายในหมู่บ้านเดียวกันกับนางสาววินิดา ตกเป็นผู้เสียหายที่ถูกบริษัทดังกล่าว หลอกให้นำเงินร่วมลงทุนแชร์ทองคำแท่ง จากนั้นก็โกงเงินปันผล และเชิดเงินลงทุนอีกกว่า 30 ราย มูลค่าความเสียหายจำนวนกว่า 4 ล้านบาท โดยชาวบ้านหลายคนต่างนำที่ดินของตนเองไปจำนอง เพื่อนำเงินมาลงทุน เนื่องจากหวังผลกำไรสูง แต่สุดท้ายกลับถูกเชิดเงินไป