สลด หนุ่มน่านกินเห็ดพิษ ปวดท้อง-ถ่ายเหลว-อาเจียน หามส่ง รพ. สุดท้ายเสียชีวิต

วันที่ 20 มิ.ย. 2562 เวลา 07:12 น.

Views

ที่จังหวัดน่าน ชาวบ้านออกหาเห็ดป่ามาประกอบอาหาร กินเข้าไปก็มีอาการปวดท้อง ถ่ายเหลว อาเจียน ต้องหามส่งโรงพยาบาล และสุดท้ายเสียชีวิต

นายเกรียงไกรศร คำมุง อายุ 22 ปี ได้รับประทานเห็ดไข่ห่าน และดื่มสุราร่วมด้วย จากนั้นกลางดึกมีอาการปวดท้องถ่ายเหลวมากกว่า 10 ครั้ง และปวดบิดท้อง อาเจียน เพลีย จึงไปพบแพทย์ที่โรงพยาบาลบ่อเกลือ และมีอาการหนัก จึงได้ส่งตัวมารับการรักษาต่อที่โรงพยาบาลน่าน โดยผู้ป่วยไม่สามารถหายใจเองได้ แพทย์จึงทำการใส่ท่อช่วยหายใจ ต่อมาผู้ป่วยปัสสาวะไม่ออก การทำงานของตับและไตผิดปกติ จึงต้องฟอกไต แต่อาการก็ไม่ดีขึ้น เนื่องจากไตไม่สามารถทำงานได้ตามปกติ พร้อมทั้งมีภาวะไตวายเฉียบพลัน และเสียชีวิตในที่สุด

นายแพทย์พงศ์เทพ วงศ์วัชรไพบูลย์ รองผู้อำนวยการโรงพยาบาลน่าน ซักประวัติ ทราบว่าพ่อกับแม่ของผู้เสียชีวิตได้เก็บเห็ดป่าสีขาวชนิดหนึ่ง จากป่าในพื้นที่ตำบลบ่อเกลือ นำมาปรุงอาหารให้ลูก ตรวจสอบพบว่าเป็นเห็ดระโงกหิน หรือ เห็ดโม้งโก่ง ซึ่งเห็ดเหล่านี้เป็นเห็ดมีพิษ จะมีสารพิษที่ทำลายระบบทางเดินอาหาร ตับ ไต สมอง ระบบเลือด ระบบหายใจ ทำให้เสียชีวิตได้ใน 4-10 ชั่วโมง และสารพิษในเห็ดทนความร้อนได้ดี ดังนั้น แม้เห็ดจะสุกแล้ว แต่ความเป็นพิษก็ยังสูง จะมีอาการหลังรับประทานประมาณ 3 ชั่วโมง เช่น ปวดศีรษะ คลื่นไส้ อาเจียน ท้องเสีย หัวใจเต้นเร็ว ปวดเกร็งในท้อง อีกทั้งฤทธิ์ของแอลกอฮอล์จะเป็นตัวนำทางให้พิษแพร่กระจายอย่างรวดเร็ว และรุนแรงขึ้น

นายแพทย์พงศ์เทพ จึงอยากเตือนให้ประชาชนเลือกบริโภคเฉพาะเห็ดที่รู้จักจริง ๆ เท่านั้น ไม่ว่าจะโดยการเก็บหรือซื้อมารับประทานก็ตาม หากไม่แน่ใจห้ามรับประทานอย่างเด็ดขาด

Tag : สนามข่าว 7 สี เห็ดพิษ กินเห็ดพิษ