สนามข่าว 7 สี

กล้าลองกล้าลุย : อาชีพคนรับจ้างแกะหอยแมลงภู่ จ.ฉะเชิงเทรา ตอน 2

กล้าลองกล้าลุย วันนี้ คุณต้นกล้า ชัยอนันต์ พร้อมกับทีมงาน ยังอยู่ที่เบื้องหลังอาชีพของชาวบ้านที่อำเภอบางปะกง จังหวัดฉะเชิงเทรา ที่เค้าทำกันมานานเป็นสิบ ๆ ปี เมื่อวานนี้ได้เห็นขั้นตอนบางส่วนที่ต้องใช้ความชำนาญสูงไปแล้ว วันนี้มาตามติดกันต่อ พร้อมกับให้กำลังใจ "น้องอั้ม อนุสรณ์" น้องตาบอด แต่ไม่เคยยอมแพ้ นั่งรับจ้างแกะหอยแมลงภู่ หาเงินเลี้ยงชีพทุกวัน ไปติดตามชม

วันนี้ กล้าลองกล้าลุย พร้อมกับทีมงาน เรายังคงเกาะติดอีกหนึ่งอาชีพของชาวชุมชนตลาดบางปะกง ในอำเภอบางปะกง จังหวัดฉะเชิงเทรา กองหอยแมลงภู่กองโตที่เห็นอยู่ตรงหน้า คือแหล่งสร้างอาชีพ สร้างรายได้ให้กับพวกเค้า บางวันได้นับพันบาท ขึ้นอยู่กับความไว และความขยันของใครของมัน

แค่งานแรกที่ผมอาสาเป็นผู้ช่วย ยังทำตามแทบไม่ทัน นอกจากงานรับจ้างตัดหนวดหอยแมลงภู่ให้เกลี้ยงก่อนส่งขายแล้ว งานรับจ้างอีกอย่างที่ถือว่าต้องใช้ความเชี่ยวชาญ ความชำนาญเฉพาะตัว ก็คือการแกะหอยแมลงภู่เพื่อเอาแต่เนื้อ ส่งขายให้กับร้านอาหาร ไหนจะคมมีด ไหนจะต้องระวังเปลือกหอยบาด ทำงานแข่งกับเวลา ถึงจะทำมาหลายปีก็ยังพลาดได้ ชาวบ้านบอกว่าถูกมีดบาดเป็นประจำ การได้แผลถือเป็นเรื่องปกติ

อุปกรณ์สำหรับแกะหอยแมลงภู่ เค้าจะดัดแปลงตัดส่วนปลายของมีดปลายแหลมออก แล้วลับให้คมแทน เพื่อให้สามารถแกะ คว้าน เอาเนื้อหอยแมลงภู่ออกได้ง่ายขึ้น และก็ง่ายที่จะบาดมือคนแกะ เพราะขนาดคนตาดียังมีแผล ถ้าไม่ใส่ถุงมือป้องกัน ทุกวันก็ได้เลือดเป็นของฝาก แต่กับน้องคนที่นั่งข้าง ๆ ผมคนนี้ น้องอั้ม อนุสรณ์ น้องเค้าใจสู้มาก

มือใหม่อย่างผม สภาพหอยแมลงภู่ที่แกะได้ เละมาก มองดูแทบจะไม่เห็นเป็นตัว เพราะกลัวคมมีดและเปลือกหอยบาด

แต่กับน้องอั้มเอง ถึงแม้น้องเค้าจะมองไม่เห็น แต่แกะได้ไวมาก ๆ

น้องเค้าทำได้ชำนาญมาก อาศัยการสัมผัสและหยิบจับบ่อย ๆ จนรู้ว่าต้องใช้มีดผ่าเข้าไปตรงไหน น้องอั้ม อนุสรณ์ เริ่มมองไม่เห็นตั้งแต่อายุ 9 ขวบ อาศัยอยู่กับยาย ทุกวันนี้ไปไหนมาไหนไกล ๆ ไม่ได้ เพราะมองอะไรไม่เห็น แต่น้องก็ไม่เคยท้อ พยายามฝึก จนสามารถแกะหอยแมลงภู่ได้

หอยแมลงภู่ที่เห็นในหนึ่งกระสอบที่นั่งแกะกันอยู่ จะได้เนื้อหอยจริง ๆ ก็ไม่กี่กิโลกรัม กว่าจะหมดกระสอบใช้เวลานั่งแกะกัน นั่งหลังขดหลังแข็งแบบนี้นานพอสมควร

เราได้เห็นความยากของการทำงานของน้องเค้าแล้ว หอยแมลงภู่ที่แกะได้อาจจะไม่ค่อยสวย แต่ก็แกะมาจากความตั้งใจของน้อง อีกไม่นานก็จะจบ ม.3 แล้ว และฝันที่อยากจะศึกษาต่อ

น้องน่าจะชินหลายอย่าง ดูจากแผลที่มือแล้ว น้องอั้มบอกว่าการศึกษาต่อจนจบปริญญาตรีอาจเป็นเรื่องยาก เพราะต้องใช้เงินค่อนข้างมาก ตอนนี้หวังแค่มีคนช่วยรักษาให้น้องพอมองเห็นได้ เพื่อที่จะสามารถทำงานหาเงิน จนเรียนจบสูง ๆ อย่างที่ฝันไว้ได้