รัฐบาลยันมีอำนาจเต็มจนกว่าจะมีรัฐบาลใหม่ ส่งงาน คสช.ให้ กอ.รมน.รับไม้ต่อ

วันที่ 20 มิ.ย. 2562 เวลา 07:18 น.

Views

รัฐบาลยืนยันมีอำนาจหน้าที่สมบูรณ์ในการดูแลบ้านเมือง จนกว่ารัฐบาลใหม่จะเข้าปฏิบัติหน้าที่ตามกฎหมาย ส่วนงานของ คสช. ก็โอนให้ กอ.รมน. รับไม้ต่อ

นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ฝ่ายกฎหมาย อธิบายว่า รัฐบาลปัจจุบัน และ คสช. จะสิ้นสุดหน้าที่ตามรัฐธรรมนูญ เมื่อคณะรัฐมนตรีชุดใหม่เข้าเฝ้าถวายสัตย์ปฏิญาณตนแล้ว ดังนั้น รัฐบาลชุดนี้ยังมีอำนาจหน้าที่เต็มที่ต่อไป เช่น จัดการประชุมสุดยอดอาเซียนครั้งที่ 34 วันที่ 23-24 มิถุนายนนี้

ด้าน พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี วันนี้ประชุมเตรียมการเข้าร่วมการประชุมสุดยอดอาเซียน โดยกำชับถึงการเตรียมความพร้อม ทั้งการดูแลการรักษาความปลอดภัย พิธีต้อนรับผู้นำ รวมถึงคู่สมรส ตลอดเวลาการอยู่ในประเทศไทย

ส่วนงานของ คสช. นั้น พลตรีธนาธิป สว่างแสง โฆษก กอ.รมน. เปิดเผยว่า กอ.รมน. ได้ปรับโครงสร้างการทำงานรองรับการโอนภารกิจของ คสช. เพื่อสานต่องานการดูแลความสงบ ความมั่นคง การจัดระเบียบสังคมผ่าน พ.ร.บ.การรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร

ขณะที่การประชุมสภาผู้แทนราษฎร นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร แจ้งที่ประชุมว่า สัปดาห์หน้าจะเริ่มบรรจุกระทู้ถามเข้าระเบียบวาระ โดยมีรัฐมนตรีมาตอบกระทู้ แต่ สส. ฝ่ายค้านทักท้วงว่าคณะรัฐมนตรีชุดปัจจุบันไม่มีอำนาจแล้ว เพราะสิ้นสภาพเมื่อมีนายกรัฐมนตรีคนใหม่ แต่ นายชวน ยืนยันมีอำนาจเช่นเดิม เพราะเป็นไปตามบทเฉพาะกาลและรัฐธรรมนูญ 

Tag : สนามข่าว 7 สี รัฐบาล คสช กอ รมน การประชุมสุดยอดอาเซียน