ก๋วยเตี๋ยวห่อใบตองตึง จ.ลำปาง

วันที่ 20 มิ.ย. 2562 เวลา 04:34 น.

Views

ที่ร้านก๋วยเตี๋ยวใบตองตึงในหมู่บ้านวังหม้อ ตำบลต้นธงชัย อำเภอเมืองลำปาง จังหวัดลำปาง นางอำพรรณี เทพสาร อายุ 50 ปี เจ้าของร้านกำลังนั่งเช็ดทำความสะอาดใบตองตึง หรือ ใบพลวง เพื่อนำไปใช้ห่อก๋วยเตี๋ยวแห้งขายให้ลูกค้า โดยเจ้าของร้านเปิดเผยว่า ก่อนหน้านี้ใช้ถุงพลาสติกใส่ก๋วยเตี๋ยวเหมือนกับร้านอาหารตามสั่งทั่วไป แต่เมื่อเห็นว่ามีการรณรงค์ให้ลดการใช้ถุงพลาสติก ก็นึกย้อนไปถึงอดีตที่เคยใช้ใบบัวหลวง ใบตองและใบตองตึง มาห่ออาหารนำไปรับประทานตั้งแต่รุ่นพ่อ ตัวเองจึงเปลี่ยนมาใช้ใบตองตึงโดยตลอด เนื่องจากหาได้ง่ายในพื้นที่ ซึ่งชาวบ้านจะเข้าไปเก็บจากในป่าออกมาส่งขายให้ เป็นอีกหนึ่งช่องทางกระจายรายได้ให้กับชาวบ้านอีกด้วย

ปัจจุบันเมนูก๋วยเตี๋ยวห่อใบตองตึง ได้รับความนิยมจากลูกค้าอย่างมาก โดยจะขายห่อละ 30 - 40 บาท แต่ละวันจะขายได้ประมาณ 200 - 250 ห่อ  ช่วยสร้างรายได้ให้กับครอบครัวได้เป็นอย่างดี

การใช้ใบตองตึงนอกจากจะช่วยลดปริมาณถุงพลาสติกแล้ว ยังเป็นการเพิ่มความน่ารับประทานให้กับเมนูก๋วยเตี๋ยวแห้งอีกด้วย เนื่องจากใบตองตึงเมื่อถูกความร้อนจะส่งกลิ่นหอมเฉพาะตัวออกมา

สำหรับใบตองตึง หรือใบพลวง มีลักษณะคล้ายกับใบสัก แต่จะไม่มีขน ชาวบ้านจะนิยมนำใบอ่อนมาห่ออาหารเข้าไปรับประทานเวลาเข้าป่า เมื่อใช้เสร็จก็ทิ้งได้เลย เพราะย่อยสลายง่าย นอกจากนี้ยังสามารถนำใบแก่มาทำเป็นตับมุงหลังคาคล้ายหญ้าแฝกหรือใบจากได้อีกด้วย