เตือน พ.ร.บ.งบประมาณล่มรัฐบาลอยู่ยาก

วันที่ 20 มิ.ย. 2562 เวลา 11:22 น.

Views

เป็นเวทีการสัมมนาบทบาทหน้าที่ของ สส. กับการสนับสนุนการดำเนินงานและให้บริการของสำนักงานเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร มี สส.จากทุกพรรคเข้าร่วมสัมมนา โดย นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร ขอให้ทุกคนทำหน้าที่ให้ถูกต้องตามข้อกฎหมายทุกประการ เพื่อป้องกันข้อครหา และขอให้ระมัดระวังการใช้สิทธิเดินทาง เพราะได้รับการร้องเรียนจากสายการบินเรื่องระบบการจองตั๋วแล้ว ดังนั้นเมื่อจองตั๋วเครื่องบินแล้วต้องเดินทาง หรือหากไม่สามารถเดินทางต้องแจ้งยกเลิกล่วงหน้า ไม่เช่นนั้นต้องจ่ายค่าตั๋วเอง ส่วนตั๋วรถไฟก็ให้ผู้อื่นใช้สิทธิ์แทนไม่ได้ มิฉะนั้นจะถูกร้องว่ากระทำการขัดต่อกฎหมาย

นายชวน ยังพูดถึงการทำงานเรื่องการพิจารณากฎหมาย โดยบอกร่างพระราชบัญญัติงบประมาณเป็นเรื่องสำคัญ รัฐบาลจะอยู่ยากจากการที่มีเสียงปริ่มน้ำ และรัฐบาลในระบบรัฐสภา จะอยู่ไม่ได้หากร่างงบประมาณล่มกลางสภา

สำหรับความคืบหน้าการจัดทำบัญชีรายชื่อรัฐมนตรี ที่อยู่ระหว่างการตรวจสอบประวัติและคุณสมบัตินั้น ล่าสุด นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี ที่มีรายงานข่าวว่ายังนั่งเก้าอี้เดิม ปฏิเสธให้ความเห็น โดยกล่าวเพียงว่า ไม่รู้เห็นเกี่ยวกับหน้าตาคณะรัฐมนตรีชุดใหม่ทั้งสิ้น ก่อนเดินทางออกจากทำเนียบรัฐบาลไปทันที

ขณะที่ นายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย ปฏิเสธข่าวการเปลี่ยนโผรัฐมนตรีในนาทีสุดท้าย หลังพบมีปัญหาเรื่องคุณสมบัติ โดยยืนยันทุกรายชื่อที่ส่งไปเป็นไปตามคุณสมบัติที่กฎหมายกำหนด เพราะได้รับการตรวจสอบหลายรอบแล้ว