คณะตรวจสอบยูเอ็นชี้มกุฎราชกุมารซาอุฯพัวพันคดีฆาตกรรมนักข่าวคาสถานกงสุล

วันที่ 20 มิ.ย. 2562 เวลา 15:26 น.

Views

คณะกรรมการอิสระด้านสิทธิมนุษยชนขององค์การสหประชาชาติหรือยูเอ็น เผยผลการสอบสวนคดีที่ จามาล คาชอกกี ผู้สื่อข่าว วอชิงตัน โพสต์ ถูกฆาตกรรมในสถานกงสุลซาอุดีอาระเบียประจำนครอิสตันบูลของตุรกีเมื่อเดือนตุลาคมปีที่แล้วว่า จากหลักฐานเชื่อได้ว่า  เจ้าชายโมฮัมเหม็ด บิน  ซัลมาน มกุฎราชกุมารซาอุดีอาระเบีย มีส่วนพัวพันกับเหตุฆาตกรรมสะเทือนโลกครั้งนี้

รายงานหนา 101 หน้าที่นางอักเนส กัลลามาร์ด ประธานคณะตรวจการพิเศษด้านสิทธิมนุษยชนของสหประชาชาติ นำเสนอไปยังนาย อันตอนิอู กูแตร์เรส เลขาธิการสหประชาติ เรียกร้องให้มีการสอบสวนคดีฆาตกรรม นาย จามาล คาชอกกี ในศาลอาณาระหว่างประเทศอย่างจริงจัง จากกรณีที่ผู้สื่อข่าวชาวซาอุฯผู้นี้ถูกฆาตกรรมและหายตัวไปหลังจากเข้าไปในสถานกงสุลซาอุฯในนครอิสตันบูลของตุรกีเมื่อวันที่ 2 ตุลาคมปี 2018 ยังไม่พบแม้แต่ชิ้นส่วนร่างกายจนถึงบัดนี้

คณะตรวจสอบของสหประชาชาติยอมรับว่า เป็นเรื่องละเอียดอ่อนมาก เพราะมีหลักฐานที่น่าเชื่อถือว่า เจ้าชายโมฮัมเหม็ด บิน ซัลมาน มกุฎราชกุมารซาอุดิอาระเบีย และนาย ซาอุด อัลกาห์ตานี ที่ปรึกษาคนสำคัญของราชวงศ์ซาอุฯ มีส่วนเกี่ยวพันกับการฆาตกรรมนายจามาล  คาชอกกี  ในสถานกงสุลซาอุฯ ประจำนครอิสตันบูล และยังพบว่ามีการมอบทรัพย์สินจำนวนมากให้กับครอบครัวของนายคาชอกกีเหมือนต้องการปิดปาก จึงขอเรียกร้องให้มีการดำเนินการคว่ำบาตรมกุฎราชกุมารซาอุดิอาระเบียและอายัดทรัพย์สินจนกว่าจะพิสูจน์พระองค์ได้ว่าไม่เกี่ยวข้องกับการฆาตกรรมนายคาชอกกี

กรณีการเสียชีวิตของนายคาชอกกี ทำให้ โดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯถูกวิจารณ์อย่างหนัก ที่มีท่าทีเมินเฉยกับเรื่องที่เกิดขึ้น โดยอ้างว่าต้องปกป้องผลประโยชน์ของสหรัฐฯเหนือสิ่งอื่นและซาอุฯเป็นมิตรประเทศที่ใกล้ชิดของสหรัฐฯ

สาเหตุที่นำไปสู่การฆาตกรรมนายคาชอกกี มาจากการวิพากษ์วิจารณ์สมาชิกราชวงศ์ซาอุฯอย่างตรงไปตรงมา แต่เจ้าตัวใช้ชีวิตอยู่ในสหรัฐฯและมาถึงจุดจบ เมื่อต้องการเอกสารใบหย่าจากสถานกงสุลซาอุฯ เพื่อไปแต่งงานใหม่กับเพื่อนหญิงชาวตุรกี หลังจากที่นัดวันไปรับเอกสาร มีทีมสังหารบินด่วนจากซาอุฯไปตุรกีรอต้อนรับ และคาดว่านายคาชอกกีถูกสังหารและแยกชิ้นส่วนร่างกายไปทำลายและซุกซ่อน ขณะที่ทางการซาอุฯอ้างว่าเป็นเรื่องความขัดแย้งส่วนตัวระหว่างคาชอกกีกับอดีตที่ปรึกษาของมกุฎราชกุมารซาอุฯและจับกุมผู้เกี่ยวข้องทั้งหมด 11 ราย

Tag : มกุฎราชกุมาร ซาอุดีอาระเบีย ฆาตกรรม จามาลคาชอกกี สหประชาชาติ ข่าวต่างประเทศ