วสท.ชี้เครนถล่มเพราะคนขับประมาท-อัสสัมชัญคอนแวนต์ แจ้งเลื่อนเปิดเรียน

วันที่ 20 มิ.ย. 2562 เวลา 20:13 น.

Views

วิศวกรรมสถานฯ ชี้สาเหตุเครนถล่มมาจากคนขับเครนประมาท ขณะที่ ผู้ว่าฯ กทม.สั่งดำเนินคดีถึงที่สุด

ทีมวิศวกรรมสถานแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ ลงพื้นที่ไปตรวจสอบการก่อสร้างคอนโดมิเนียมที่เครนหักโค่น และแผ่นเหล็กหล่นใส่หลังคาสนามบาสเก็ตบอล โรงเรียนอัสสัมชัญคอนแวนต์ เป็นเหตุให้มีนักเรียนบาดเจ็บ 10 คน

วสท.ตรวจพบ คือ ผู้รับเหมาได้ใช้เครนต่อเติม และสาเหตุที่พังถล่มเกิดจากคนขับเครนประมาท ทำให้เครนรับน้ำหนักของที่บรรทุกไม่ไหว เกิดภาวะช็อกโหลด โค่นถล่มลงมา

ขณะที่ สำนักการโยธา กทม. สั่งรื้อถอนเครน และซ่อมหลังคาโรงเรียนให้เสร็จเรียบร้อย ก่อนที่โรงเรียนจะเปิด ล่าสุด โรงเรียนอัสสัมชัญคอนแวนต์ ได้แจ้งเลื่อนการเปิดเรียนไปเป็นวันจันทร์ที่ 25 มิถุนายนนี้

กรณีที่เกิดขึ้น ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร สั่งให้ดำเนินคดีถึงที่สุด เพราะได้ฝ่าฝืนก่อสร้าง ดัดแปลงคอนโดมิเนียมเป็นโรงแรม โดยไม่มีใบอนุญาต และไม่มีวิศวกรควบคุมดูแล

สำหรับอาการของน้องนักเรียนที่ได้รับบาดเจ็บ ขณะนี้เหลือเพียงน้อง ม.3 ที่พบกะโหลกศีรษะร้าว แม้ว่าตอนนี้ไม่พบเลือดออกในสมองแล้ว ถือว่าพ้นขีดอันตราย แต่ยังต้องอยู่ในการดูแลของแพทย์อย่างใกล้ชิดอีก 1 สัปดาห์ แพทย์เชื่อว่าน้องจะกลับมาเป็นปกติได้

ด้านผู้บริหารโครงการก่อสร้างโรงแรม ออกมาบอกว่าจะรับผิดชอบดูแลอาการบาดเจ็บของนักเรียน ทั้งค่ารักษาพยาบาล และขอเป็นเจ้าของไข้ หลังจากที่นักเรียนอาการดีขึ้นจะเข้าไปพูดคุยกับพ่อแม่ผู้ปกครอง เรื่องของการเยียวยา พร้อมรับผิดชอบซ่อมแซมความเสียหายที่เกิดขึ้นกับทางโรงเรียนทั้งหมด

Tag : วิศวกรรมสถานแห่งประเทศไทย เครนถล่ม เครนหัก เครนตก อัสสัมชัญคอนแวนต์ อัสสัมชัญคอนแวนต์ เลื่อนเปิดเรียน