สนามข่าว 7 สี

รายงานพิเศษ : สอบสวน วันชัย-ประมุข คดีวิน จยย.วิวาท

และแล้วผู้ต้องหา 2 คนสุดท้าย ตามหมายจับล็อตแรก ที่ร่วมก่อเหตุคดีวินรถจักรยานยนต์ทะเลาะวิวาท ย่านอุดมสุข ก็ตัดสินใจเข้ามอบตัวกับตำรวจ โดย นายประมุข ให้การบางส่วนและขอไปให้ถ้อยคำต่อศาล ส่วน นายวันชัย ยอมรับสารภาพและยอมบอกว่าใครเป็นผู้สั่งการ ไปติดตามจากรายงาน

นายวันชัย มงคลเข็ม และ นายประมุข วิเชียรดิลกกุล ผู้ต้องหา 2 คนสุดท้าย ตามหมายจับล็อตแรก และล็อตสอง คดีวินรถจักรยานยนต์ 2 กลุ่ม ยกพวกทะเลาะวิวาท ย่านอุดมสุข ได้ติดต่อเข้ามอบตัวกับตำรวจ และถูกควบคุมตัวสอบปากคำที่ สน.บางนา โดย นายวันชัย ติดต่อเข้ามอบตัวที่จังหวัดฉะเชิงเทรา หลังกบดานตัวอยู่บ้านคนรู้จักในต่างจังหวัด ส่วน นายประมุข ทนายความ พาเข้ามอบตัวกับตำรวจเมื่อช่วงเช้าวานนี้

โดย นายประมุข ตำรวจได้พาตัวไปตรวจร่างกาย เพื่อให้แพทย์พิจารณาว่าจำเป็นต้องให้แพทย์เป็นผู้ดูแลหรือไม่ แต่จากการตรวจอาการแล้ว แพทย์ลงความเห็นว่ายังไม่จำเป็น จึงพากลับไปสอบสวนต่อที่ สน.บางนา ซึ่งระหว่างการเดินทางไปมา นายประมุข ไม่ขอตอบข้อซักถามใด ๆ กับสื่อมวลชน ทั้งเรื่องอาการบาดเจ็บ หรือเรื่องที่ถูกกล่าวหาว่าเป็นผู้สั่งการก่อเหตุ

ส่วน นายวันชัย ตำรวจบอกว่าให้การรับสารภาพเป็นประโยชน์ต่อรูปคดี และยอมซัดทอดไปถึงคนที่สั่งการ แต่ขอไม่เปิดเผยรายละเอียดในทางคดี

มีรายงานข่าวว่า นายวันชัย ให้การรับว่าได้ใช้ปืนยิงในเหตุการณ์นี้ โดยปืนที่ยิงมีเพื่อนส่งให้ใช้ระหว่างเกิดเหตุ และหลังจบเรื่องก็ได้ส่งคืนไปแล้ว ส่วน นายประมุข ให้การบางส่วน ที่เหลือขอไปให้การในชั้นศาล และขอแจ้งความเอาผิดกับคนที่รุมทำร้ายตนเอง ซึ่งมีประมาณ 8 คน โดยตำรวจจะรับแจ้งแยกไปอีกคดี พร้อมกับทำงานสืบสวนหาข้อเท็จจริงควบคู่กันไป

ขณะที่ ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ และผู้บัญชาการตำรวจนครบาล กล่าวถึงเรื่องนี้ว่า ต้นเหตุของคดีนี้มาจากเรื่องความขัดแย้งส่วนตัว ซึ่งได้สั่งการให้ติดตามจับกุมผู้ที่ก่อเหตุทุกคน ส่วนเรื่องที่มีการอ้างว่ามีการส่งส่วยให้คนมีสี หรือมีผู้มีอิทธิพลเข้ามาเกี่ยวข้อง เรื่องนี้ยังอยู่ระหว่างการตรวจสอบข้อเท็จจริง และจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นก็มีคำสั่งให้ พันตำรวจโทอนุรักษ์ อิ่มละเอียด รองผู้กำกับการจราจร สน.บางนา ไปช่วยราชการที่กองบังคับการตำรวจนครบาล 5 หลังพิจารณาว่า บกพร่องในเรื่องการจัดระเบียบวินรถจักรยานยนต์รับจ้าง ปล่อยให้เกิดการทะเลาะวิวาทจนมีผู้เสียชีวิต ส่วนเรื่องการคัดแยกบุคคลที่ปรากฏในภาพเหตุการณ์ ขณะนี้สามารถพิสูจน์ตัวบุคคลไปได้แล้วไม่ต่ำกว่า 50 คน คาดว่าใน 1-2 วันนี้ จะสามารถออกหมายจับผู้กระทำความผิดในล็อตที่ 3 ได้