สนามข่าว 7 สี

ใจสลาย! เซียนไก่ชนร้อง พ่อพันธุ์ไก่ชนราคาครึ่งล้าน ถูกสุนัขเพื่อนบ้านกัดตาย

เซียนไก่ในอำเภอสีคิ้ว จังหวัดนครราชสีมา ร้องเรียนกับรายการสนามข่าว 7 สี หลังพ่อพันธุ์ไก่ชนราคากว่า 500,000 บาทที่เลี้ยงไว้ ถูกสุนัขของเพื่อนบ้านกัดตาย  

นายสมบัติ พาหนองแวง อายุ 50 ปี เจ้าของฟาร์มไก่วังสมบัติ ในหมู่บ้านมอดินแดง ตำบลหนองหญ้าขาว อำเภอสีคิ้ว จังหวัดนครราชสีมา พาผู้สื่อข่าวไปดูจุดที่สุนัขของเพื่อนบ้านกัดสุ่มไก่จนพังเสียหาย ก่อนจะเข้าไปกัดพ่อพันธุ์ไก่ชนอายุ 4 ปี  ราคากว่า 500,000 บาทตาย       

ผู้เสียหายเล่าว่า ก่อนเกิดเหตุได้ขังไก่ชนเจ้าหงส์ทองไว้ในสุ่มกับไก่แม่พันธุ์ กระทั่งช่วงกลางดึกของวันที่ 19 มิถุนายนที่ผ่านมา เขาได้ยินเสียงไก่ร้องดังผิดปกติ จึงรีบวิ่งมาดู จากนั้นก็พบว่าไก่เจ้าหงส์ทองหายไป และสุ่มไก่อยู่ในสภาพพังเสียหาย จึงออกตามหา ก่อนจะพบซากไก่ถูกสุนัขกัดจนตายอยู่ใกล้ ๆ กับเล้าไก่ตนเอง 
  
ผู้เสียหายยังเปิดเผยอีกว่า ไก่ชนเจ้าหงส์ทอง เป็นไก่พ่อพันธุ์ตัวเก่งที่เคยชนชนะเลิศได้รางวัลเงินแสนมาแล้ว และทำให้เซียนไก่ตั้งราคาค่าซื้อขายเจ้าหงส์ทองสูงกว่า 500,000 บาท โดยนายสมบัติเข้าใจดีว่าปัจจุบันมี พ.ร.บ.คุ้มครองสัตว์ฯ ที่สามารถเอาผิดเจ้าของสุนัขได้ แต่เนื่องจากเป็นเพื่อนบ้านกัน จึงอยากพูดคุยไกล่เกลี่ยมากกว่าแจ้งความดำเนินคดี พร้อมฝากถึงเจ้าของสุนัขควรหาวิธีการป้องกันไม่ให้สุนัขออกมาสร้างความเสียหายให้กับสัตว์เลี้ยงของคนอื่น

สมาคมป้องกันการทารุณสัตว์แห่งประเทศไทย ระบุว่า การเลี้ยงดูสุนัขแล้วไปสร้างความเสียหายต่อร่างกายและทรัพย์สินของผู้อื่น เช่น ไปกัดเด็กหรือไปกัดไก่ผู้อื่น เจ้าของต้องรับผิดชอบตามประมวลกฏหมายอาญา มาตรา 377 ถ้าผู้ควบคุมสัตว์ดุหรือสัตว์ร้าย ปล่อยปละละเลยให้สัตว์นั้นเที่ยวไปโดยลำพัง ในประการที่อาจจะทำอันตรายแก่บุคคลหรือทรัพย์ ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 1 เดือน หรือปรับไม่เกิน 10,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

หากความเสียหายเกิดขึ้นเพราะสัตว์ เจ้าของสัตว์จำต้องชดใช้ค่าสินไหมทดแทนในความเสียหาย ให้แก่ฝ่ายที่เสียหายจากสัตว์นั้น เว้นแต่จะพิสูจน์ได้ว่าได้ใช้ความระมัดระวังอันสมควรแก่การเลี้ยงมากน้อยเพียงใด