สนามข่าว 7 สี

เจษฎาโอ้โฮ : ปลาขี้คาด-ถ้ำผาเจาะ จ.หนองบัวลำภู

วันนี้คุณเจษฎา พาลุยทุ่งนาหาปลาขี้คาด ของดีของอร่อยช่วงหน้าฝน ที่อำเภอนาวัง จังหวัดหนองบัวลำภู พร้อมเมนูเด็ด ๆ นำเสนอ มีอะไรติดตามพร้อมกัน

เจษฎาโอ้โฮ วันนี้จะพาไปเช็กอินเก็บวิวสวย ๆ บนเขาหินรูปทรงแปลกตา เขาเรียกว่า ถ้ำผาเจาะ พร้อมลุยหาปลาขี้คาด ของดีของอร่อย พี่น้องชาวอีสานช่วงหน้าฝนแบบนี้

ที่นี่บ้านนาชุมแซง อำเภอนาวัง จังหวัดหนองบัวลำภู

วันนี้ว่าด้วยเรื่องปลาขี้คาด เอ้าฟังไม่ผิด ปลาขี้คาดจริง ๆ แต่มันไม่ได้เป็นชื่อของชนิดปลา แต่เป็นชื่อเรียกตามวิธีการหามากกว่า นั่นคือระหว่างการไถนา หรือคราดนา เพื่อเตรียมพื้นที่ทำนาทำการเกษตร ภาษาอีสานเลยเรียกว่า ปลาขี้คาด

ก่อนอื่นต้องออกแรงไถนาดูหน่อย ไหน ๆ มาแล้ว ต้องขอลองบ้าง เป็นไงล่ะ หวิดตกคูน้ำเสียแล้ว

ระหว่างไถ หรือคราดนา ปลาที่ขึ้นมาวางไข่ก่อนหน้านี้ จะเกิดอาการเมาน้ำ หรือเมาคราดไถนา แทนที่จะเมาสารเคมี ซึ่งก็แสดงให้เห็นว่าพื้นที่ทำการเกษตรแถบนี้ จะต้องปลอดสารเคมีด้วย ปกติปลาที่ได้ก็จะหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นปลาเล็กปลาน้อย ปลาไหล ปลาหลด โชคดีที่ผืนนาติดกับลำห้วย ก็เลยได้ปลาตัวใหญ่หน่อย

ลืมบอกไปว่า เราอยู่กับกลุ่ม Young Smart Farmer อำเภอนาวัง น้อง ๆ เขาเป็นเกษตรกรคนรุ่นใหม่ ที่หันกลับมาทำการเกษตรแบบผสมผสานที่บ้านเกิด

โดยรวมกลุ่มกันเพื่อแลกเปลี่ยนความรู้ ประสบการณ์ด้านการเกษตร ใครถนัดอะไรก็ทำก็แนะนำกัน ตามแนวทางเศรษฐกิจพอเพียง สร้างจุดขาย เพิ่มมูลค่าสินค้าเกษตรแบบเดิม ๆ ให้น่าสนใจมากขึ้น

ใครสนใจแวะมาอุดหนุนชุมชนได้ กำลังต่อยอดเป็นสวนเกษตรท่องเที่ยวในอนาคต

ส่วนเมนูนำเสนอวันนี้ ปลาขี้คาดย่างเกลือ หมกปลา แกงหน่มไม้เห็ดเผาะ ส้มตำ หอยจุบ ขอบอกว่าแซ่บอีหลี

ปิดท้ายพาไปเช็กอินกันที่ถ้ำผาเจาะ ชิมวิวยามเย็นสวย ๆ ของอำเภอนาวัง แต่ต้องออกแรงกันหลายรอบ เดินไม่ไกลเท่าไหร่ แต่ทางนี่ชันมาก
 
ถ้ำผาเจาะ เป็นถ้ำที่มีลักษณะพิเศษ สวยแปลกตา เหมือนถูกเจาะหน้าผา แต่เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ

ตามประวัติ เล่าว่า เกิดจากยักษ์ตนหนึ่งกำลังแบกข้าวของไปสร้างพระธาตุพนม ระหว่างทางมียักษ์อีกตนมาบอกว่า พระธาตุพนมสร้างเสร็จแล้วจึงเกิดความเสียใจ ทุ่มข้าวของลงบนเขา กลายเป็นถ้ำผาเจาะ สวยแปลกตาเหมือนในปัจจุบัน