ข่าวภาคค่ำ

อาเซียน ผนึกกำลังรับสงครามการค้า

นายกรัฐมนตรี แสดงวิสัยทัศน์ในที่ประชุมผู้นำธุรกิจอาเซียน ระบุไทยมีศักยภาพด้านการค้า การลงทุน และมีภาวะเศรษฐกิจที่แข็งแกร่ง

พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี กล่าวปาฐกถาพิเศษในการประชุมผู้นำธุรกิจอาเซียน ครั้งที่ 5 โดยระบุว่า ไทยเป็นประเทศที่มีศักยภาพและมีความพร้อมในหลายด้าน เนื่องจากได้ก้าวพ้นภาวะการเมืองที่ไม่สงบ กระทั่งนำมาสู่การเลือกตั้งตามกระบวนการประชาธิปไตย รวมทั้งสามารถแก้อุปสรรคที่มีผลต่อการพัฒนาประเทศ เช่น การประมงผิดกฎหมาย, การปราบปรามการค้ามนุษย์ และมีการอำนวยความสะดวกด้านการทำธุรกิจ ส่งผลให้ปีที่ผ่านมา เศรษฐกิจไทยขยายตัวได้ถึง 4.1% สูงสุดในรอบ 6 ปี, การลงทุนขยายตัว ขณะที่มูลค่าการส่งออกก็ถือว่าสูงที่สุดเป็นประวัติการณ์ ขณะที่ภาคการท่องเที่ยวยังเติบโตได้ต่อเนื่อง

ส่วนที่ประชุมผู้นำนักธุรกิจอาเซียน ก็ได้หารือถึงสถานการณ์การเมืองระหว่างประเทศ, ผลกระทบการค้าโลกกับตลาดอาเซียน และแผนรับมือจากภาวะสงครามการค้าสหรัฐฯ และจีน ผ่านการเชื่อมต่อเทคโนโลยี และขยายการลงทุนร่วมกัน เพื่อเพิ่มอำนาจต่อรองกับประเทศอื่น ๆ โดยจะมีการสรุปผล และนำเสนอต่อที่ประชุมสุดยอดผู้นำอาเซียน

ซึ่งก่อนการประชุมสุดยอดอาเซียน ครั้งที่ 34 จะเริ่มขึ้น วันนี้ก็ได้มีการประชุมในระดับเจ้าหน้าที่อาวุโส โดยที่ประชุมหารือกันเกี่ยวกับผลการประชุมคณะกรรมการเจรจา จัดทำความตกลงหุ้นส่วนทางเศรษฐกิจระดับภูมิภาค หรือ RCEP ซึ่งจะนำเข้าสู่การประชุมรัฐมนตรีเศรษฐกิจอาเซียนสมัยพิเศษ ว่าด้วยความตกลงพันธมิตรทางการค้าประจำภูมิภาค เพื่อนำผลเสนอต่อที่ประชุมสุดยอดอาเซียนอย่างเป็นทางการต่อไป