News

รวบแก๊งขนไอซ์นับร้อยกิโลกรัม อึ้ง สูตรใหม่ร้ายแรงกว่า

ที่จังหวัดเชียงใหม่ยาไอซ์จำนวน 105.9 กิโลกรัม บรรจุในถุงชาจีน พร้อมรถยนต์กระบะ ทะเบียน ผห 3787 เชียงใหม่ เป็นของกลางที่ชุดสืบสวนตำรวจภูธรภาค 5 นำมาแถลงข่าวผลการจับกุม โดยมีหลายหน่วยงานร่วมการแถลงให้ข้อมูลกับสื่อมวลชน

จากการจับกุมครั้งนี้ สืบเนื่องจากเจ้าหน้าได้ติดตามพฤติกรรมของนายภานุวัฒน์ ยานุมาศภูษิต หรือ วัฒน์ อายุ 36 ปี ภูมิลำเนา อ.เชียงของ จ.เชียงราย ซึ่งมีพฤติกรรมเกี่ยวข้องกับยาเสพติด และเคยถูกจับกุมมาแล้วครั้งหนึ่ง ต่อมาหลังพ้นโทษยังมีพฤติกรรมเกี่ยวข้องกับยาเสพติดอยู่ จนล่าสุดทราบว่านายภานุวัฒน์ ได้ไปรับจ้างเฝ้าสวนลำไย ในพื้นที่ จ.ลำพูน แต่ยังคงเดินทางไปยัง จ.เชียงราย เป็นประจำ โดยกระทั่งล่าสุดทราบว่านายภานุวัฒน์ จะเดินทางไปยังจังหวัดเชียงราย เพื่อลักลอบขนยาเสพติด เจ้าหน้าที่จึงสะกดรอยตาม จนช่วงกลางดึกวันที่ 19 มิ.ย. เจ้าหน้าที่สามารถสกัดจับนายภานุวัฒน์ได้บนถนนซุปเปอร์ไฮเวย์เชียงใหม่-ลำปาง พื้นที่บ้านกลาง อ.เมือง จ.ลำพูน ในรถพบไอซ์ซุกซ่อนอยู่ในกระเป๋าเป้ ที่วางอยู่เบาะด้านหลังและท้ายรถกระบะโดยมีสแลนสีเขียวคลุมทับไว้

จากการสอบสวนนายภานุวัฒน์ สารภาพว่า รับจ้างขนลำเลียงยาเสพติดตามชายแดนด้านจังหวัดเชียงราย ก่อนนำมาพักไว้ในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่และลำพูน เพื่อรอนำส่งเครือข่ายในพื้นที่ตอนกลางของประเทศ โดยครั้งนี้ได้ค่าจ้างในการขน 3 แสนบาท ส่วนของกลางไอซ์ทั้งหมดเป็นของนายเยีย และ นายเปา ไม่ทราบนามสกุล ซึ่งเป็นนักค้ายาเสพติดรายสำคัญที่เคลื่อนไหวอยู่ตามพื้นที่ชายแดนภาคเหนือ ซึ่งเจ้าหน้าที่ต้องการตัวและอยู่ระหว่างการติดตามจับกุม

ขณะที่เจ้าหน้าที่ ปปส.ภาค 5 เผยจากการทดสอบสารเสพติดเบื้องต้น พบไอซ์ที่บรรจุในถุงชาได้ผลบวกทั้งในส่วนของไอซ์และเคตามีน ซึ่งถือเป็นครั้งแรกที่ตรวจพบ คาดเป็นการผสมสูตรใหม่ที่ผสมทั้งไอซ์ที่เป็นเมทแอมเฟตามีนบริสุทธิ์ และส่วนเคตามีนเป็นวัตถุออกฤทธิ์ไว้ในบรรจุภัณฑ์เดียวกันจริง หลังจากนี้จะต้องส่งตัวอย่างไปยังห้องปฏิบัติการ เพื่อตรวจพิสูจน์ทราบสารเสพติดอีกครั้งให้เกิดความชัดเจน

ทั้งนี้ทางด้าน พล.ต.ต.ภานุเดช บุญเรือง รองผู้บังชาการตำรวจภูธรภาค 5  ระบุว่า  ถือเป็นการตรวจพบครั้งแรกของยาเสพติดที่มีส่วนผสมทั้งไอซ์และเคตามีนในถุงเดียวกัน ซึ่งจากการสอบถามกลุ่มผู้เสพที่เข้ารับการบำบัด ทราบว่าหลังเสพไอซ์แล้ว มักจะเสพเคตามีนตามเข้าไป เพราะฤทธิ์ของเคตามีนจะไปกระตุ้นยาไอซ์ให้ออกฤทธิ์เร็วขึ้น นานขึ้น และแรงขึ้น จึงมีความเป็นไปได้ที่อาจมีการผสมสูตรดังกล่าวขึ้นใหม่ เพื่อให้ยาไอซ์ออกฤทธิ์ดีขึ้น หลังจากนี้เจ้าหน้าที่จะขยายผลถึงเครือข่ายที่ร่วมขบวนการต่อไป

ส่วนนายภานุวัฒน์ เบื้องต้นถูกแจ้งข้อหา" มียาเพสติดให้โทษประเภท 1 (ไอซ์) ไว้ในครอบครองเพื่อจำหน่ายโดยผิดกฏหมาย จากนั้นนำตัวส่งพนักงานสอบสวน สภ.นิคมอุตสาหกรรมภาคเหนือ จ.ลำพูน ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป