News

ธารน้ำใจหลั่งไหลช่วยเหลือ "หมวดท็อป" วีรบุรุษด้ามขวานไทย

ธารน้ำใจหลั่งไหลรุดเยี่ยมให้กำลังใจหมวดท็อป วีรบุรุษผู้กล้าแห่งด้ามขวานเหยื่อระเบิดชายแดนใต้ นำโดย พ.อ.กุญช์ภัสร์ หาญสมบูรณ์ (เสธป๊อด) เสธ.บก.ควบคุม กกล.รส.มทบ.17 จ.สุพรรณบุรี พร้อมด้วย พ.อ.เชาว์ ธีรชาติ  รอง เสธ บก.กกล.รส.มทบ.17 พร้อมคณะ ได้เข้าเยี่ยมพร้อมมอบพระเครื่องและเงินช่วยเหลือเพื่อเป็นขวัญกำลังใจให้ หมวดท็อป วีรบุรุษผู้กล้า ร.ต.ท.ยุทธนา เทพสถิตย์ รอง สว.กก.ตชด.14 จนท.ชุด EOD เก็บกู้ระเบิด วัย  36 ปี   เหยื่อระเบิดจากเหตุการณ์ เมื่อวันที่ 14 ก.ย.60 ได้เกิดเหตุโจรใต้ลอบวางระเบิดบริเวณ บ้านลาเตอะ ม.5 ต.กาบัง อ.กาบัง จ.ยะลา หลังโดนสะเก็ดระเบิด ศรีษะด้านขวายุบ สมองบวม แพทย์ต้องยื้อชีวิตด้วยการผ่าตัดเอาเนื้อสมองที่ผิดปกติออก แล้วใส่กะโหลกเทียม ส่วนกระดูกร่างกายแตกหลายท่อน รักษาตัวในห้องไอซียู และรอปาฏิหารย์ให้เค้ากลับมามีชีวิต โดยได้รักษาตัวอยู่ใน รพ.เป็นเวลา 2 ปีแล้ว ล่าสุด เขาได้กลับมารักษาตัวต่อที่บ้าน ท่ามกลางคุณพ่อคุณแม่ที่เฝ้าดูอาการตลอดเวลา 

ด้าน พ.อ.กุญช์ภัสร์ หาญสมบูรณ์ (เสธป๊อด) เสนาธิการกองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อย มณฑลทหารบกที่ 17 ได้เปิดเผยว่า วันนี้ ได้เดินทางมาให้กำลังใจ หลังทราบข่าว ซึ่งตนเองในฐานะที่เคยไปรับราชการที่ชายแดนใต้มา เข้าใจถึงบทบาทและหน้าที่ในการปฏิบัติงาน ซึ่งการเป็นทหารและตำรวจ  เราทำหน้าที่เหมือนกันคือร่วมกันปกป้องประเทศชาติ เพื่อรักษาไว้เพื่อผืนแผ่นดินไทย ในเมื่อเกิดเหตุการณ์แบบนี้ขึ้น สิ่งที่เราทำได้ ต่อจากนี้ คือ การเป็นกำลังใจให้กันและกัน  ช่วยเหลือไม่ทอดทิ้งกัน ซึ่งวันนี้ได้ทราบปัญหาส่วนหนึ่งจาก คุณพ่อคุณแม่ของหมวดท็อปที่มีความกังวลในเรื่อง เงินประจำตำแหน่ง ของหมวดท็อป เพราะหากหมวดท็อปมีร่างกายและสุขภาพที่ไม่สมบูรณ์ อาจจะถูกตัดค่าตอบแทนในส่วนนี้ ตัวของหมวดท็อปเองก็มีความกังวลใจมาก  จึงอยากให้ช่วยประสานหน่วยงานสังกัดที่ดูแลรับผิดชอบ ให้หาทางช่วยเหลือและเยียวยาในส่วนนี้ ซึ่งเบื้องต้นตนก็รับปากจะช่วยประสานงานให้  ต่อไป  ซึ่งตนก็ต้องขอชื่นชมในความเสียสละและหัวใจอันแข็งแกร่งของหมวดท็อปที่สู้ชีวิต

ต่อมา จนท.ชุดอีโอดี กองกำกับการสืบสวน ภ.จว.สุพรรณบุรี นำโดย ร.ต.อ.อมรรัตน์ เกิดทอง รอง สว.สส.กก.ภ.จวสุพรรณบุรี หัวหน้าชุดEOD ปฏิบัติการเก็บกู้วัตถุระเบิด รุดเข้าเยี่ยมให้กำลังใจ พร้อมนำกระเช้าและมอบเงินช่วยเหลือโดยรวบรวมจากเพื่อนๆ สาย วิชาชีพเดียวกัน เพื่อมอบเป็นขวัญกำลังใจให้ หมวดท็อปเก็บไว้รักษาตัว ท่ามกลางความดีใจของหมวดท็อปและครอบครัว 

โดย  ร.ต.อ.อมรัตน์ เกิดทอง รอง สว.สส.กก.ภ.จวสุพรรณบุรี ได้กล่าวว่า วันนี้ตนและเพื่อนๆในสายวิชาชีพเดียวกัน  ที่เก็บกู้วัตถุระเบิด  เมื่อทราบข่าวว่าหมวดท็อปกลับมาอยู่สุพรรณบุรีบ้านเกิด ก็รวมตัวกันมาเยี่ยมให้กำลังใจ ทั้งนี้ยังได้รวบรวมเงินส่วนหนึ่งจากเพื่อนๆ มามอบให้ เพื่อให้ครอบครัวหมวดท็อปไว้ใช้จ่าย ในการดูแลรักษา เพราะหมวดท็อปนั้นเป็นลูกชายคนเดียว เท่ากับว่าเป็นเสาหลักของครอบครัว หลังจากหมวดท็อปไม่สามารถทำงานได้  ภาระต่างๆทางครอบครัวก็ต้องดูแล ซึ่งในส่วนนี้ ก็อยากเป็นกำลังใจให้ครอบครัวแข็งแกร่งและสู้ต่อไป  วันนี้ได้มีโอกาสพูดคุยกับหมวดท็อป ซึ่งพอน้องเห็นรถอีโอดีมาจอด ก็รีบทักทายคือจำได้ว่าเป็นรถปฏิบัติงาน และได้พูดให้กำลังใจน้อง ขอให้ผ่านเรื่องราวต่างๆ เพราะเราทำงานด้านนี้ ก็ด้วยหัวใจอยู่แล้ว เพราะอยู่กับความเสี่ยงความเป็นความตาย ในฐานะเพื่อนร่วมวิชาชีพเดียวกันก็อยากให้ท็อปได้รับการดูแลที่ดีหลังจากนี้ทั้งเรื่องความเป็นอยู่ การดูแลรักษาร่างกาย ค่าตอบแทน สวัสดิการที่ควรจะได้รับ เพื่อให้น้องและครอบครัวได้มีแรงสู้ต่อในระยะยาวต่อไป

ส่วนอาการล่าสุด ของหมวดท็อป ดีขึ้นมาก ทางครอบครัวได้พาไปทำกายภาพบำบัดทั้งที่โรงพยาบาลสามชุก และที่บ้าน ส่วนสายตาที่เปลือกตาปิดด้านขวา เปลือกตาเริ่มเปิดมากขึ้น ส่วนอาการทางด้านการรับรู้สมอง ดีขึ้นมาก สามารถพูดคุยได้ มีความเข้าใจ และมีกำลังใจดีขึ้นมาก โดยหมวดท็อปพยายามบอกทุกคนว่า ขอบคุณสำหรับกำลังใจและหากหายดีแล้ว อยากกลับมาทำงานเหมือนเดิม ขอบคุณในความช่วยเหลือ และไม่ลืมเขาจะสู้ต่อด้วยหัวใจกับลมหายใจที่มีอยู่ เห็นความแข็งแกร่งของจิตใจหมวดท็อปแล้ว คงต้องยกประโยคนี้ ให้ "คนดีไม่มีวันตาย"