ข่าวภาคค่ำ

เตรียมงานครบรอบ 1 ปี ถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน

มีการเตรียมพร้อมรับผู้ร่วมงานรำลึกครบ 1 ปี เหตุการณ์ถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน พรุ่งนี้ ขณะที่ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ประกาศยกถ้ำหลวงเป็นอุทยานแห่งชาติ เตรียมการถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน

ที่บริเวณถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน จังหวัดเชียงราย มีประชาชนเดินทางเข้าไปลงทะเบียนรับเสื้อวิ่ง ในกิจกรรมวิ่ง-ปั่น 1 ปี เหตุการณ์ถ้ำหลวงรวมใจเป็นหนึ่งเดียว ที่จะจัดขึ้นเช้ามืดพรุ่งนี้ (23 มิ.ย.) โดยจะมีการวิ่งมินิมาราธอนระยะทาง 10 กิโลเมตร และการปั่นจักรยานเพื่อสุขภาพ ระยะทาง 24 กิโลเมตร และ 54 กิโลเมตร ก่อนจะเข้าไปชมภาพเหตุการณ์ที่ทุกภาคส่วนทั้งใน และต่างประเทศ ร่วมมือกันช่วยเหลือน้อง ๆ ทีมหมูป่าอะคาเดมี ติดถ้ำระหว่างวันที่ 23 มิถุนายน - 10 กรกฎาคม 2561 บริเวณอาคารอนุสรณ์สถาน นาวาตรีสมาน กุนัน หรือ จ่าแซม วีรบุรุษถ้ำหลวง ที่เสียชีวิตระหว่างการปฏิบัติหน้าที่

นายจงคล้าย วรพงศธร รองอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช กล่าวว่า ที่ประชุมคณะกรรมการอุทยานแห่งชาติ มีมติยกระดับวนอุทยานแห่งชาติถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน เป็นอุทยานแห่งชาติถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน (เตรียมการ) แล้ว โดยมีพื้นที่ครอบคลุมป่าสมบูรณ์ และพื้นที่บางส่วนของดอยตุง รวมกว่า 12,000 ไร่ ขณะนี้อยู่ระหว่างการจัดทำข้อมูลเพื่อเสนอคณะรัฐมนตรีประกาศเป็นอุทยานแห่งชาติ ยืนยันไม่กระทบต่อชาวบ้านโดยรอบ และยังได้ประโยชน์จากการท่องเที่ยวด้วย
              
ขณะนี้ได้สั่งปิดไม่ให้เข้าภายในถ้ำแล้ว ตั้งแต่ต้นเดือนมิถุนายน ซึ่งเจ้าหน้าที่จะได้นำข้อมูลทุกด้านที่ไปสำรวจอย่างละเอียดมาวิเคราะห์ เพื่อจัดโซนนิงกำหนดรูปแบบการท่องเที่ยว และการบริหารจัดการถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน ต่อไป