ข่าวภาคค่ำ

รายงานพิเศษ : 1 ปี พลิกชีวิต 13 หมูป่าอะคาเดมี

1 ปีที่ผ่านมา สมาชิกทีมหมูป่าอะคาเดมี ได้รับโอกาสมากกมายทำให้เห็นมุมมองด้านการใช้ชีวิตมากขึ้น แต่ก็ไม่ลืมสานฝันการเป็นนักฟุตบอล ติดตามจากคุณศิรัณพร มูลอุทก

ตลอด 1 ปี หลังจากทีมหมูป่าอะคาเดมี 13 ชีวิต ถูกช่วยเหลือออกจากถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน ปัจจุบันเหล่าหมูป่าต่างใช้ชีวิตปกติ ขณะเดียวกันยังได้รับโอกาสสำคัญมากมาย เสมือนเป็นการเปิดประสบการณ์มุมมองที่แปลกใหม่ให้ชีวิตมากขึ้น 

โดยเฉพาะอดุลย์ สามอ่อน นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 โรงเรียนบ้านเวียงพาน หมูป่าที่สนทนาภาษาอังกฤษกับทีมต่างชาติขณะเข้าไปช่วยเหลือระหว่างติดอยู่ในถ้ำ ได้เดินทางไปต่างประเทศหลายครั้ง จึงถือเป็นการฝึกฝนภาษาให้เชี่ยวชาญมากขึ้น ล่าสุดเดินทางไปรับรางวัล โกลโบลซิตี้เซนต์อะวอร์ด จากสหรัฐอเมริกา
              
อย่างไรก็ดี อดุลย์ ยังไม่ลืมความฝันการค้าแข้งเป็นนักฟุตบอลอาชีพมุ่งเรียนต่อชั้นมัธยาศึกษาตอนปลาย ในโรงเรียนที่ส่งเสริมด้านกีฬาโดยตรง

ส่วนน้อง ๆ หมูป่าที่ศึกษาในโรงเรียนแม่สายประสิทธิ์ศาสตร์ อาจารย์ผู้สอนพยามสอดแทรกมุมมองด้านการใช้ชีวิต ในการทำหน้าที่ตอบแทนสังคม โดยต้องไม่ลืมหน้าที่หลักในการตั้งใจเรียนหนังสือและเป็นคนดีของสังคม 

ด้าน ดอม และตี๋ สมาชิกหมูป่า 2 คน ได้เข้าศึกษาในโรงเรียนเกี่ยวกับกีฬา ที่จังหวัดเชียงใหม่ เช่นเดียวกับ ไตตั้น ที่ถูกคัดเลือกให้เป็นนักเรียนประจำอะคาเดมีชื่อดังในจังหวัดนครปฐม ซึ่งสอนด้านเทคนิคฟุตบอลโดยตรง
              
ขณะที่ โคชเอก หลังยื่นหนังสือลาออกจากทีมหมูป่า ได้หันมาเปิดอะคาเดมีเป็นของตัวเอง ทำตามความฝันในการเป็นโคชฝึกสอนนักฟุตบอลเต็มตัวเปิดโอกาสให้กับเด็ก ๆ ในพื้นที่ชายขอบได้เข้าร่วมฝึกฝีเท้า
              
ในวันพรุ่งนี้ ทีมเยาวชนหมูป่าอะคาเดมีทั้ง 13 คน จะเดินทางเข้ามาร่วมรำลึก ครบรอบ 1 ปี เหตุการณ์หมูป่าติดถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน กับเหล่าวีรบุรุษผู้กล้า ทหาร กู้ภัย และผู้ที่เคยร่วมปฏิบัติภารกิจช่วยชีวิตหมูป่า โดยคาดว่าจะมีคนร่วมกิจกรรมมากกว่า 4,000 คน