News

แชะ แซะ ข่าว : งูเหลือมหวงไข่

เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นที่ห้องครัวบ้านหลังหนึ่งเขตอำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา ซึ่งเจ้าของบ้านเขาใช้สำหรับทำขนมหวาน ระหว่างที่เรียกช่างมาปรับปรุงเคาน์เตอร์ครัว สังเกตเห็นไข่ 3 ฟอง มันดูคล้ายหัวมันฝรั่งเสียมากกว่า หรือมีใครมาทำตกไว้  ไม่ใช่หรอกไม่ใช่นี่มันไข่ของตัวอะไรสักอย่าง เจ้าของบ้านเขาจึงก้มสำรวจตรวจสอบใต้เคาน์เตอร์แล้วก็เจอกับคำตอบในบัดดล
  
อ้อ...ที่แท้ก็ไข่งู งูอะไรขอดูให้ชัดๆ หน่อย ลายแบบนี้ ลำตัวแบบนี้ พี่เหลือมแน่ๆ คงจะมาหลบมุมเพื่อฟักไข่ แต่เดี๋ยวก่อน งูเหลือม 1 ตัว วางไข่ครั้งละ 30 - 50 ฟอง แล้วไข่ที่เหลือมันอยู่ไหน เหล่ากู้ภัยเขาจึงต้องทุบ..

ทุบกระเบื้องเปิดช่องปุ๊บก็เห็นหัวเจ้าเหลือมปั๊บ แต่ใครหละจะให้จับกันง่ายๆ เคยได้ยินไหมงูหวงไข่ แถมตัวใหญ่ขนาดนี้ แรงเยอะ ดิ้นหลุดจากบ่วงเชือกเจ้าหน้าที่กู้ภัยตั้งหลายรอบ กองเชียร์ที่มาเฝ้าดูลุ้นแล้วลุ้นอีก ส่วนที่ยาก คือ งูตัวใหญ่กว่าปากโพรง เจ้าหน้าที่จึงต้องหาวิธีการใหม่ เพื่อนำแม่งูเหลือมพุงพลุ้ยออกมา

เมื่อวิธีการแรกไม่สำเร็จ หนึ่งในเจ้าหน้าที่กู้ภัยเขาจึงราดน้ำมันเบนซินและฉีดน้ำเพื่อไล่มัน แต่ก็ไม่สำเร็จ หนทางเดียวที่จะพาเจ้าเหลือมออกมาได้นั่นคือ การทุบเคาน์เตอร์ทิ้งให้สิ้นซาก ทำให้รู้ว่าที่เจ้างูนั้นไม่ขยับเลื้อยหนีไปไหนสืบเนื่องจากไข่งูจำนวนมากยังคงอยู่เต็มท้อง

ท้องใหญ่ขนาดนี้แม่งูเหลือมจึงยากจะขยับ เจ้าหน้าที่กู้ภัยเขาก็พยายามที่จะดึงตัวมันออกมา พอถูกกวนใจมากๆ แม่งูจึงหงุดหงิดชูหัวพุ่งกัดแบบไม่ยั้ง

ภารกิจจับงูยังไม่จบเนื่องจากโพรงที่แม่งูตัวนี้ซ่อนอยู่ค่อนข้างแคบ เจ้าหน้าที่เขาจึงต้องทุบแผ่นกระเบื้องไป ตัดเหล็กเส้นไป ดึงตัวมันไปทีละนิดทีละนิดกว่าจะสำเร็จกินเวลาเกือบชั่วโมง

เหนื่อยสิงานนี้ เห็นเหงื่อที่หน้าคุณพี่กู้ภัยไหม เม็ดบักเอ้บเลย

แชะ แซะ ข่าว ขอให้ความรู้พอสังเขป งูเหลือมมีนิสัยดุร้าย ไม่มีพิษ ผสมพันธุ์วางไข่ กกไข่ แล้วสมาชิกใหม่จะลืมตาดูโลกช่วงเดือนพฤษภาคม ถึงสิงหาคม ของทุกปี ช่วงนี้แหละจึงมีข่าวพบลูกงูเหลือมอยู่บ่อยๆ เจ้าหน้าที่เขาจึงต้องเหนื่อยหน่อยกับการจับงูเหลือมปล่อยคืนธรรมชาติ