News

รายงานพิเศษ : 1 ปี พลิกชีวิต 13 หมูป่าอะคาเดมี

ตลอด 1 ปี หลังจากทีมหมูป่าอะคาเดมี 13 ชีวิต ถูกช่วยเหลือออกจากถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน ปัจจุบันเหล่าหมูป่าต่างใช้ชีวิตปกติทั่วไป ขณะเดียวกันยังได้รับโอกาสสำคัญมากมายเสมือนเป็นการเปิดประสบการณ์มุมมองที่แปลกใหม่มากขึ้นโดยเฉพาะ อดุลย์ สามอ่อน นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 โรงเรียนบ้านเวียงพาน หมูป่าที่สนทนาภาษาอังกฤษกับทีมต่างชาติขณะเข้าไปช่วยเหลือระหว่างติดอยู่ในถ้ำ ได้เดินทางไปต่างประเทศหลายครั้ง จึงถือเป็นการฝึกฝนภาษาให้เชี่ยวชาญมากขึ้น ล่าสุดเดินทางไปรับรางวัลโกลโบลซิตี้เซนต์อะวอร์ด จากมหาวิทยาลัยในสหรัฐอเมริกา กระทั่งนำมาสู่การทำสัญญา MOU ในการส่งนักศึกษาที่เรียนจบมาเป็นอาจารย์สอนภาษาที่โรงเรียนบ้านเวียงพาน ต่อเนื่องเป็นเวลา 3 ปี

อย่างไรก็ดี อดุลย์ยังไม่ลืมความฝันการค้าแข้งเป็นนักฟุตบอลอาชีพ มุ่งเรียนต่อชั้นมัธยมศึกษาตอนปลายในโรงเรียนที่ส่งเสริมด้านกีฬาโดยตรง ฝึกซ้อมฝีเท้าพัฒนาด้านเทคนิคให้สำเร็จในอนาคต

ส่วนน้องๆ หมูป่าที่ศึกษาในโรงเรียนแม่สายประสิทธิ์ศาสตร์ อาจารย์ผู้สอนพยายามสอดแทรกมุมมองด้านการใช้ชีวิตในการทำหน้าที่ตอบแทนสังคมที่ได้มอบโอกาสครั้งสำคัญให้ แต่ต้องไม่ลืมทำหน้าที่หลักในการตั้งใจเรียนหนังสือและเป็นคนดีของสังคม

ด้านดอม และตี๋ สมาชิกหมูป่า 2 คน ได้เข้าศึกษาในโรงเรียนเกี่ยวกับกีฬาที่จังหวัดเชียงใหม่ เช่นเดียวกับไตตั้นที่ถูกคัดเลือกให้เป็นนักเรียนประจำอะคาเดมีชื่อดังในจังหวัดนครปฐม ซึ่งสอนด้านเทคนิคฟุตบอลโดยตรง

ขณะที่โค้ชเอก หลังยื่นหนังสือลาออกจากทีมหมูป่า ได้หันมาเปิดอะคาเดมีเป็นของตัวเอง ทำความฝันในการเป็นโค้ชฝึกสอนนักฟุตบอลเต็มตัว เปิดโอกาสให้กับเด็กๆ ในพื้นที่ชายขอบได้เข้าร่วมฝึกฝีเท้า

ทีมเยาวชนหมูป่าอะคาเดมีทั้ง 13 คน จะเดินทางเข้ามาร่วมรำลึกครบรอบ 1 ปี เหตุการณ์หมูป่าติดถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน กับเหล่าวีรบุรุษผู้กล้า ทหาร กู้ภัย และผู้ที่เคยร่วมปฏิบัติภารกิจช่วยชีวิตหมูป่า โดยคาดว่าจะมีคนร่วมกิจกรรมมากกว่า 4,000 คน