ช้างป่าภูหลวงกลับมาทำลายพืชผลชาวบ้าน

วันที่ 23 มิ.ย. 2562 เวลา 04:41 น.

Views

ถ้ายังจำกันได้เมื่อช่วงปลายเดือนพฤษภาคม ที่ผ่านมา สนามข่าวเสาร์อาทิตย์ เคยนำเสนอข่าวการขับไล่ช้างป่าโขลงใหญ่มากกว่า 30 ตัว ที่ออกนอกเขตป่าภูหลวง แล้วมาอาศัยอยู่ตามพื้นที่การเกษตรของชาวบ้านในพื้นที่วังมน ตำบลภูหอ อำเภอภูหลวง จังหวัดเลย ขณะนั้นเจ้าหน้าที่จากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องพร้อมชาวบ้านต้องใช้เวลาหลายวัน ระดมกำลังกันต้อนโขลงช้างกลับเข้าป่าได้สำเร็จ แต่ก็ยังคงมีช้างที่แตกฝูงที่ยังวนเวียนหากินอยู่นอกเขตป่า

ล่าสุดเมื่อวานนี้ (22 มิ.ย.) มีรายงานว่าชาวบ้านบ้านวังมน พบช้างป่า จำนวน 7 ตัว วนเวียนหากินบริเวณสวนหลังหมู่บ้าน แม้ว่าชาวบ้านบางรายจะลงทุนซื้อลวดมาติดตามแนวสวนยางพาราของตนเอง เพื่อจะได้เข้าไปกรีดยางได้ แต่ก็พบว่าบางจุดถูกช้างป่าทำลายด้วยวิธีการเหยียบกิ่งไม้ล้มทับลวดที่กั้นไว้แล้วก็เข้ามาในสวนได้

ชาวบ้านที่ได้รับผลกระทบยังเล่าด้วยว่าพื้นที่การเกษตรที่สร้างถังเก็บน้ำไว้ก็ถูกช้างเข้ามาทำลายจนเสียหาย รวมถึงพืชผลอีกหลายชนิดแม้ว่าจะเลี้ยงสุนัขไว้ เพื่อส่งเสียงเห่าไล่ช้างแต่ที่ผ่านมาช้างเข้ามาบ่อยจนคุ้นชินกับสุนัขไปแล้ว ขณะที่ชาวบ้านที่ถูกช้างเข้าไปกินมันสำปะหลังที่ปลูกไว้ ก็ยังคงเดินหน้าปลูกและเก็บไปขายเท่าที่ได้แม้จะขาดทุนก็ตาม

ขณะที่ทางผู้ใหญ่บ้านบ้านวังมน ให้ชาวบ้านช่วยสอดส่องหากพบช้างป่าเข้ามาหากินบริเวณใดให้รีบแจ้ง เพื่อประกาศเสียงตามสายให้ชาวบ้านระมัดระวัง เพื่อความปลอดภัยทั้งร่างกายและทรัพย์สิน ด้านเจ้าหน้าที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูหลวง และเจ้าหน้าที่โครงการอาหารช้างป่าภูหลวง อันเนื่องมาจากโครงการพระราชดำริจังหวัดเลย ต้องนำรั้วไฟฟ้าแบบชั่วคราวมาติดตั้งเป็นระยะทางกว่า 1,200 เมตร เพื่อป้องกันช้างป่าบุกรุกเข้ามาในพื้นที่ชุมชน

ที่จังหวัดบุรีรัมย์ หลังเกิดเหตุช้างป่าดงใหญ่ ทำร้ายสามีภรรยาขณะกำลังนอนเฝ้าไร่มันสำปะหลัง บ้านคลองหิน ตำบลลำนางรอง อำเภอโนนดินแดง เมื่อกลางดึกคืนวันที่ 20 มิถุนายน ที่ผ่านมา จนทำให้ นายสุรศักดิ์ พิจารณาครบุรี อายุ 26 ปี ถูกช้างทำร้ายจนเสียชีวิต ส่วนภรรยารอดชีวิตหวุดหวิด และจากข้อมูลพบว่าในช่วงปี 2562 มีชาวบ้านในจังหวัดบุรีรัมย์ ถูกช้างป่าทำร้ายจนเสียชีวิตไปแล้วถึง 3 คน เบื้องต้นเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าดงใหญ่ ได้จัดเจ้าหน้าที่ออกลาดตระเวนรอบเขตป่าดงใหญ่อย่างต่อเนื่องทั้งกลางวันและกลางคืน เพื่อป้องกันไม่ให้ช้างออกมาหากินนอกเขตป่า จากการลาดตระเวนยังพบช้างจำนวน 3 ตัว อยู่ใกล้กับที่เกิดเหตุ ซึ่งคาดว่าน่าเป็นช้างที่ทำร้ายนายสุรศักดิ์จนเสียชีวิต เจ้าหน้าที่กำลังเร่งผลักดันให้กลับเข้าพื้นที่ป่า

นอกจากนี้ยังมีแผนจะเร่งก่อสร้างคูกันช้าง เป็นระยะทาง 104 กิโลเมตร สร้างรั้วคอนกรีตกึ่งถาวร พร้อมติดลวดสลิงระยะทาง 39 กิโลเมตร และปลูกไผ่หนามเป็นแนวกันช้างอีก 22 กิโลเมตร เพื่อเป็นการป้องกันปัญหาช้างป่าออกมาหากินพืชผลการเกษตรของเกษตรในระยะยาว ทั้งยังเตรียมเสนอติดปลอกคอสัญญาณดาวเทียมให้กับช้างป่าเพื่อติดตามการเคลื่อนไหวของช้าง ป้องกันไม่ให้ช้างป่าออกนอกเขตจนเกิดปัญหาทำร้ายคน รวมทั้งช้างป่าถูกทำร้ายด้วย

Tag : สนามข่าว 7 สี