สนามข่าว 7 สี

อุทาหรณ์! พระภิกษุฟังวิทยุ ปรับเสาอากาศหาคลื่น ถูกไฟช็อตมรณภาพ จ.บุรีรัมย์

อุทาหรณ์จากการใช้เครื่องใช้ไฟฟ้า แม้เป็นอุปกรณ์ชิ้นเล็กชิ้นน้อยไม่ควรมองข้าม เกิดเหตุพระภิกษุเปิดวิทยุทรานซิสเตอร์นั่งฟังอยู่ดี ๆ กระแสไฟฟ้ารั่วช็อตมรณภาพ

ตำรวจเข้าตรวจสอบจุดเกิดเหตุบริเวณหน้ากุฏิหลังหนึ่ง ภายในวัดทุ่งสว่าง ตำบลสูงเนิน อำเภอกระสัง จังหวัดบุรีรัมย์ พบ พระกวง อายุ 57 ปี มรณภาพในสภาพนิ้วมือข้างขวาไหม้เกรียม ส่วนมืออีกข้างกำเสาอากาศวิทยุทรานซิสเตอร์ไว้แน่น โดยวิทยุทรานซิสเตอร์เครื่องดังกล่าวยังเสียบปลั๊กคาไว้ โดยตำรวจสันนิษฐานว่า สาเหตุน่าจะเกิดจากกระแสไฟฟ้ารั่ว เมื่อไปจับเสาอากาศ ซึ่งทำด้วยเหล็ก จึงถูกไฟช็อตจนมรณภาพ

ข้อมูลสอดคล้องกับ นายเพียน ภาคเดียว อายุ 51 ปี น้องชายของพระภิกษุที่มรณภาพ เล่าว่า ทุกวันยามว่างจะเห็นท่านเปิดวิทยุทรานซิสเตอร์นั่งฟังข่าว และฟังเทศน์ฟังธรรม โดยจะเสียบปลั๊กไฟแทนการใช้ถ่าน เพราะใช้ได้ไม่นานถ่านก็หมด ถ้าวิทยุสัญญาณไม่ดี ก็จะปรับหมุนเสาอากาศหาคลื่น ซึ่งทำกันเป็นเรื่องปรกติ ไม่นึกว่าจะมาเกิดเหตุสร้างความสูญเสีย

ด้าน นายศิวกร คำเปล่ง ผู้ใหญ่บ้านบ้านทุ่งสว่าง เล่าว่า ตกใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ทราบว่าวิทยุทรานซิสเตอร์เครื่องดังกล่าว มีพ่อค้ารถเร่มาขายในหมู่บ้าน พระท่านจึงซื้อไว้ใช้ คาดวิทยุทรานซิสเตอร์เครื่องดังกล่าวไม่ได้มาตรฐาน ขณะนี้จึงเตือนชาวบ้านให้ระวัง ควรเลือกซื้อเครื่องใช้ไฟฟ้าทุกชนิดจากร้านที่เชื่อถือและมีคุณภาพ รวมทั้งหลีกเลี่ยงการสัมผัสตัวเครื่องไฟฟ้าขณะใช้งาน เพื่อป้องกันอันตรายที่อาจจะเกิดขึ้นได้

จังหวัดจันทบุรี เจ้าหน้าที่อาสาหน่วยกู้ภัยสมาคมสว่างกตัญญูธรรมสถานจันทบุรี ช่วยกันนำร่างผู้เสียชีวิต นายเทียว ทาว อายุ 34 ปี แรงงานชาวกัมพูชา เสียชีวิตเนื่องจากถูกไฟฟ้าช็อต โดยเหตุการณ์ดังกล่าวเกิดในพื้นที่หมู่ 8 ตำบลชากไทย อำเภอเขาคิชฌกูฏ

หลังจากเจ้าหน้าที่นำร่างผู้เสียชีวิตลงจากต้นกระท้อน ตรวจสอบพบผิวหนังทั้งที่มือและเท้ามีรอยไหม้เกรียม ผู้เห็นเหตุการณ์ให้ข้อมูลว่าผู้ตายปีนขึ้นไปบนต้นกระท้อน โดยใช้เหล็กทำตะขอเพื่อเกี่ยวลูกกระท้อนมารับประทาน โดยทำอย่างนี้มาหลายครั้งแล้ว แต่ไม่เคยเกิดเหตุ แต่ครั้งนี้ตะขอเกี่ยวพลาดไปโดนสายไฟฟ้าแรงสูง จึงทำให้ถูกไฟฟ้าช็อต เกิดแรงระเบิดเสียงดังสนั่น พร้อมกับมีเปลวไฟลุกไหม้ เป็นเหตุให้แรงงานชาวกัมพูชาคนดังกล่าวเสียชีวิตทันทีบนต้นกระท้อน