สนามข่าว 7 สี

รายงานพิเศษ : รำลึกครบรอบ 1 ปี เหตุการณ์ถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน

สนามข่าว รำลึกครบรอบ 1 ปี เหตุการณ์ถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน เมื่อวานนี้ครบรอบ 1 ปี 13 ชีวิตทีมหมูป่าอะคาเดมี ติดถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน มีบุคคลสำคัญที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับภารกิจช่วยชีวิตหมูป่า และประชาชนจากทั่วทุกสารทิศ เดินทางไปร่วมกิจกรรมวิ่งและปั่นจักรยาน มากกว่า 5,000 คน และเมื่อสักครู่ที่ผ่านมา ที่บริเวณหน้าถ้ำหลวง ก็มีพิธีบวงสรวง ทำบุญตักบาตร และแก้บนขอฝนด้วย ติดตามจากรายงาน ศิรัณพร มูลอุทก

เช้าวันนี้บริเวณถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน เนืองแน่นไปด้วยบุคคลสำคัญ เจ้าหน้าที่ผู้ร่วมปฏิบัติภารกิจค้นหา ช่วยเหลือ 13 ชีวิต ทีมหมูป่าอะคาเดมี รวมถึงชาวบ้านในพื้นที่ เดินทางเข้าร่วมพิธีครบรอบ 1 ปี เหตุการณ์ครั้งประวัติศาสตร์ โดยการทำบุญตักบาตรข้าวสารอาหารแห้ง พระสงฆ์จำนวน 108 รูป จากนั้นร่วมพิธีอัญเชิญผ้าไตรพระราชทาน

ต่อมาร่วมกันประกอบพิธีบวงสรวงเจ้าแม่นางนอน ทำการแก้บนให้ฝนตกในพื้นที่ เนื่องจากกำลังเผชิญปัญหาภัยแล้ง ก่อนที่จะร่วมกันทำบุญอุทิศส่วนกุศลให้กับ นาวาตรีสมาน กุนัน หรือ "จ่าแซม" วีรบุรุษถ้ำหลวง อีกทั้งพระสงฆ์ยังได้ทำพิธีสืบชะตาแบบล้านนา เพื่อความเป็นสิริมงคลให้กับชาวบ้าน

ส่วนบรรยากาศการวิ่ง-ปั่น ครบรอบ 1 ปี เหตุการณ์ถ้ำหลวง รวมใจเป็นหนึ่งเดียว ซึ่งจัดขึ้นเมื่อวานนี้ มีบุคคลสำคัญเดินทางเข้าร่วมกิจกรรมกันถ้วนหน้า

ซึ่งหนึ่งในนั้น คือ อดีตผู้บัญชาการเหตุการณ์ถ้ำหลวง เปิดเผยถึงปรากฏการณ์ที่ผ่านมา สะท้อนให้เห็นถึงความสมัครสมานสามัคคีของคนไทย และคนทั่วโลก ที่ร่วมใจกันปฏิบัติภารกิจค้นหา และช่วยเหลือทีมหมูป่าทั้ง 13 คน จนประสบผลสำเร็จ ซึ่งการจัดกิจกรรมครั้งนี้ ยังเป็นสัญลักษณ์ของการได้บทเรียนที่มีค่าจากเหตุการณ์ที่ผ่านมา

ด้าน พันโทนายแพทย์ภาคย์ อีกบุคคลที่มีส่วนสำคัญ ในทุกช่วงเวลาของภารกิจค้นหาทีมหมูป่า ระบุว่า การร่วมวิ่งและปั่นจักรยานครั้งนี้ ทุกคนได้เป็นส่วนหนึ่งในการหารายได้ เพื่อนำไปพัฒนาพื้นที่โดยรอบถ้ำหลวงให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สวยงาม
                                                           
ขณะที่ โคชเอก อดีตผู้ช่วยโคชผู้ฝึกสอนทีมหมูป่าอะคาเดมี ที่เคยเป็นผู้ประสบภัยติดในถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน นำน้อง ๆ ทีมหมูป่าเข้าร่วมกิจกรรมวิ่ง-ปั่นในครั้งนี้อีกด้วย ซึ่งได้เผยถึงความรู้สึกที่ผ่านมาว่า ยังรู้สึกสำนึกในบุญคุณที่ทุกคนช่วยเหลือจนรอดปลอดภัยออกมา

รายได้ส่วนหนึ่งจากการจัดกิจกรรม จะถูกนำมาพัฒนาถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน ให้กลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวอันดับต้น ๆ ของจังหวัดเชียงราย และจากนี้ทุกวันที่ 23 มิถุนายนของทุกปี จะมีการจัดกิจกรรม เพื่อเป็นการร่วมรำลึกถึงวีรชนผู้กล้า "จ่าแซม" ผู้ซึ่งสละชีวิตในภารกิจช่วยชีวิตหมูป่า