ภาคเหนือยังมีฝนตก แต่ปริมาณน้อย

วันที่ 24 มิ.ย. 2562 เวลา 11:22 น.

Views

เป็นสภาพความเดือดร้อนของเจ้าหน้าที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าแม่ตื่น ที่ต้องเดินทางเข้าไปในหมู่บ้านเหนือเขื่อนภูมิพล ในอำเภอสามเงา จังหวัดตาก ด้วยความยากลำบาก หลังมีฝนตกลงมาในพื้นที่ ทำให้เส้นทางเข้าหมู่บ้านกลายเป็นดินโคลนลื่นและชื้นแฉะ แต่ปริมาณน้ำฝนมีไม่มากเพียงพอที่จะไหลเข้าเขื่อน ขณะนี้มีปริมาณน้ำกักเก็บ 5,327 ล้านลูกบาศก์เมตร น้อยกว่าวันเดียวกันในปีที่แล้วถึง 2,127 ล้านลูกบาศก์เมตร ระบายน้ำออกวันละ 23 ล้านลูกบาศก์เมตร

ส่วนที่เขื่อนสิริกิติ์ จังหวัดอุตรดิตถ์ ปัจจุบันมีน้ำใช้การได้ ประมาณ 1,000 ล้านลูกบาศก์เมตร กรมชลประทาน ยืนยันว่า เพียงพอสำหรับอุปโภค-บริโภคและรักษาระบบนิเวศ ในภาวะฝนทิ้งช่วง

ขณะที่กว๊านพะเยา ฝนที่ทิ้งช่วงนานกว่า 1 สัปดาห์ ส่งผลให้น้ำในกว๊านพะเยาลดลงอีก ล่าสุด เหลือปริมาณน้ำ 11 ล้านลูกบาศก์เมตร สันดอนโผล่ขึ้นหลายจุด หากยังไม่มีฝนตกลงมาในสัปดาห์นี้ อาจเข้าสู่ภาวะวิกฤต ด้านผู้ว่าราชการจังหวัดเร่งประสานกรมฝนหลวงและการบินเกษตร ช่วยขึ้นบินทำฝนหลวงแล้ว

ส่วนที่เขื่อนกิ่วลม อำเภอเมืองลำปาง เจ้าหน้าที่เตรียมปล่อยน้ำให้ชาวนาในพื้นที่นำไปใช้ทำการเพาะปลูกตามฤดูกาลแล้ว แต่ต้องขอให้ช่วยกันใช้น้ำอย่างประหยัด ขณะที่แก้มลิงต่างๆ ในอำเภอบางระกำ จังหวัดพิษณุโลก ชลประทานเร่งส่งน้ำให้กับชาวนาในพื้นที่เพื่อทำการเพาะปลูก และเก็บเกี่ยวให้ทันก่อนฤดูน้ำหลาก

บึงบอระเพ็ด จังหวัดนครสวรรค์ ปริมาณน้ำยังน้อย ชาวบ้านและผู้ประกอบการเรือนำเที่ยวได้รับความเดือดร้อน วอนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าช่วยเหลือ

ด้าน นายทองเปลว กองจันทร์ อธิบดีกรมชลประทาน ลงพื้นที่รับฟังปัญหาของชาวบ้าน ในพื้นที่จังหวัดนครสวรรค์และอุทัยธานี เพื่อวางแผนการจัดสรรน้ำในพื้นที่ลุ่มเจ้าพระยาตอนบน พร้อมกำชับให้เจ้าหน้าที่ดูแลเรื่องน้ำอุปโภค-บริโภค ไม่ให้ขาดแคลน