แท็กซี่-จยย.ขู่ประท้วงแน่หากกรมขนส่งรับรอง"แกร็บ"ถูกกฎหมาย

วันที่ 24 มิ.ย. 2562 เวลา 13:49 น.

Views

เครือข่ายสหกรณ์แท็กซี่ในเขตกรุงเทพมหานครและสมาคมผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์รับจ้างแห่งประเทศไทย  เดินทางมาร้องเรียนต่อกรมขนส่ง คัดค้านการรับรอง"แกร็บแท็กซี่"และ"แกร็บไบค์"ถูกกฎหมาย ขู่ยกพวกเดินขบวนประท้วงแน่นอน


นายวิฑูรย์ แนวพานิช ประธานเครือข่ายสหกรณ์แท็กซี่ในเขตกรุงเทพมหานคร นำกลุ่มเครือข่ายสหกรณ์แท็กซี่ในเขตกรุงเทพฯประมาณ 50 คน เดินทางมายื่นข้อเรียกร้องต่อกรมการขนส่งทางบกหลังมีกระแสข่าวว่าเตรียมผลักดันให้ grab taxi ดำเนินการได้อย่างถูกกฎหมาย โดยมี 4 เรื่องสำคัญ ได้แก่  ขอให้พิจารณาการเยียวยาแก่ผู้ประกอบการและผู้ขับขี่รถแท็กซี่อย่างเป็นรูปธรรม หากรัฐบาลจะดำเนินการจริง, ขอให้ปราบปรามรถผิดกฎหมายที่ให้บริการอยู่ในขณะนี้, ขอให้ทบทวนนโยบาย TAXI OK หลังจากไม่ประสบผลสำเร็จตามที่ได้ประกาศไว้ และขอให้มีการปรับอัตราค่าโดยสารให้เป็นธรรมมากกว่านี้

ทั้งนี้ กรมการขนส่งทางบกได้ชี้แจงถึงกระแสข่าวดังกล่าว โดยย้ำว่าเป็นเพียงแค่แนวคิดในการศึกษาความเป็นไปได้เท่านั้น ยังไม่มีการนำมาบังคับใช้จริงแต่อย่างใด ซึ่งจะนัดผู้ประกอบการแท็กซี่ทุกรายชี้แจงให้มีความเข้าใจตรงกัรในวันที่ 26 มิ.ย. นี้ ส่วนนโยบายที่ชัดเจน จะเริ่มดำเนินการหลังการแต่งตั้งคณะรัฐมนตรีชุดใหม่แล้วเสร็จ

ด้านกลุ่มเครือข่ายสหกรณ์แท็กซี่ ยอมรับคำชี้แจง และให้เวลากับกรมการขนส่งทางบกอีกระยะหนึ่ง ซึ่งระหว่างนี้จะจับตารอดูแนวนโยบายจากรัฐบาลชุดใหม่ก่อน ยืนยันว่าไม่ได้คัดค้าน แต่ขอให้ดำเนินการให้ได้ผลประโยชน์ทุกฝ่าย แต่หากรัฐบาลชุดใหม่ ดำเนินการแล้วกลุ่มผู้ขับขี่รถแท็กซี่เดิมเสียผลประโยชน์ ก็เตรียมนำเครือข่ายสมาชิกที่มีอยู่ประมาณ 50,000 คนออกเดินขบวนเพื่อเรียกร้องความยุติธรรม พร้อมนำข้อเรียกร้องทั้ง 4 ข้อนี้ ไปเสนอต่อพรรคภูมิใจไทย และพรรคพลังประชารัฐด้วย

ด้านสมาคมผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์รับจ้างแห่งประเทศไทย เดินทางเข้ามาที่กรมการขนส่งทางบกเช่นกัน เพื่อขอความชัดเจนถึงนโยบายแกร็ป เช่นกัน โดย ผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์รับจ้างได้รับความเดือดร้อน ต่างจากกลุ่มแท็กซี่ เพราะผู้ขับขี่ของ grab ขับรับส่งผู้โดยสารข้ามเขต ทำให้ลูกค้าลดลง และพร้อมออกมาเคลื่อนไหวร่วมกับเครือข่ายผู้ขับขี่รถแท็กซี่ หากไม่ได้รับความเป็นธรรม

Tag : Grab แกร็บ แท็กซี่ จยย ประท้วง ถูกกฎหมาย ข่าวในประเทศ