กรมการขนส่งฯ จ่อเพิ่มโทษ! แท็กซี่ปฏิเสธผู้โดยสาร ปรับ 5,000 เจ้าของอู่โดนด้วย

วันที่ 24 มิ.ย. 2562 เวลา 15:45 น.

Views

นายธานี สืบฤกษ์ รองอธิบดีกรมการขนส่งทางทางบก เปิดเผยว่า ขณะนี้อยู่ระหว่างพิจารณาปรับแก้กฎหมายร่างพระราชบัญญัติการขนส่งทางบก โดยนำกฎหมาย 2 ฉบับคือ พ.ร.บ.รถยนต์ พ.ศ. 2522 และ พ.ร.บ.การขนส่งทางบก พ.ศ. 2522 รวมเข้าเป็นฉบับเดียวกัน เพื่อเพิ่มโทษรถแท็กซี่ที่ปฏิเสธผู้โดยสารให้หนักขึ้น จากเดิมปรับสูงสุด 2,000 บาท

ส่วนกฎหมายใหม่ มีโทษปรับพนักงานขับสูงสุด 5,000 บาท และปรับผู้ประกอบการหรือเจ้าของอู่รถอีก 50,000 บาท เพื่อให้เป็นมาตรฐานเดียวกันกับรถโดยสารสาธารณะประเภทอื่น เช่น รถทัวร์ และรถตู้ เพราะรถแท็กซี่ก็นับว่าเป็นรถสาธารณะเหมือนกัน แต่ที่ผ่านมากลับมีบทลงโทษต่ำกว่า

นอกจากนี้ยังพักใช้ใบขับขี่ 15-30 วัน เข้ารับอบรมมารยาทด้านการให้บริการไม่ต่ำกว่า 3 ชั่วโมง หากกระทำผิดซ้ำจะลงโทษให้หนักขึ้น พักใช้ใบขับขี่ 3-6 เดือน และหากพบกระทำผิดรูปแบบมิจฉาชีพ หรือทำร้ายร่างกาย จะพิจารณาเพิกถอนใบขับขี่

กรมการขนส่งฯ มีความพยายามแก้ปัญหาเรื่องแท็กซี่ปฏิเสธผู้โดยสาร โดยกำกับระบบแอปพลิเคชั่น และคุณภาพการให้บริการรถแท็กซี่ รวมทั้งพิจารณาเสนออัตราค่าโดยสารที่เป็นธรรมกับกลุ่มรถแท็กซี่และผู้โดยสาร แต่ส่วนนี้จะขึ้นอยู่กับนโยบายของกระทรวงคมนาคมและรัฐบาลด้วย แต่การแก้ปัญหาแท็กซี่ปฏิเสธผู้โดยสารแบบถาวรนั้นสามารถทำได้ แต่ต้องขึ้นอยู่กับจิตสำนึกของคนขับแท็กซี่ด้วย

Tag : แท็กซี่ปฏิเสธผู้โดยสาร