เตือนมิจฉาชีพหลอกเรี่ยไรเงินทุนการศึกษา

วันที่ 24 มิ.ย. 2562 เวลา 17:53 น.

Views

สำหรับข่าวนี้ต้องฝากเตือนไปยังประชาชนทุกคน ให้ระวังนักต้มตุ๋นมาเรี่ยไรเงิน อ้างว่าจะนำไปเป็นทุนการศึกษาให้แก่เด็กนักเรียน แต่สุดท้ายหอบเงินหนีเข้ากลีบเมฆ

ผู้สื่อข่าว 7 สีช่วยชาวบ้าน ได้รับการร้องทุกข์จาก นายสุใจ ศิริมาท ประธานชมรมศิษย์เก่าโรงเรียนราษฎร์บำรุง ตำบลท่าใหญ่ อำเภอหนองบัวแดง จังหวัดชัยภูมิ หลังถูกมิจฉาชีพหลอกโดยติดต่อผ่านเฟซบุ๊กซึ่งผู้ที่ติดต่อมาหาตนใช้ชื่อเฟซบุ๊กว่า รักเปลี่ยนไป ใจเลยเปลี่ยนแปลง โดยใช้รูปประจำเฟซบุ๊กเป็นรูปผู้หญิงคนหนึ่งติดต่อเข้ามาเมื่อต้นเดือนมกราคมที่ผ่านมา อ้างว่าทำงานที่ธนาคารในจังหวัดชลบุรี มีความประสงค์จะมอบทุนให้นักเรียนจำนวน 200,000 บาท ซึ่งตนและคณะกรรมการโรงเรียนรู้สึกยินดี

ต่อมาผู้ใช้เฟซบุ๊กรายนี้ได้ติดต่อมาอีก โดยขอให้ทางโรงเรียนออกหนังสือขอความอนุเคราะห์เพื่อบริจาคเงินเป็นทุนการศึกษา ทำให้ตนและผู้บริหารสถานศึกษาเกิดความสงสัย เพราะครั้งแรกผู้ใช้เฟซบุ๊กรายนี้แจ้งว่าพร้อมจะนำเงินทุนการศึกษา เหตุใดถึงให้โรงเรียนทำหนังสือขอความอนุเคราะห์ไปอีก ซึ่งได้รับคำตอบว่า เพื่อนำไปประชาสัมพันธ์ให้กับเพื่อนร่วมงานคนอื่น ๆ มาร่วมสมทบทุน ทางโรงเรียนจึงจัดทำหนังสือขอความอนุเคราะห์ให้ตามต้องการ จากนั้นได้มีการนัดหมายว่าจะนำเงินทุนการศึกษามามอบให้วันที่ 28 พฤษภาคม 2562 ซึ่งทางโรงเรียนได้จัดเตรียมการต้อนรับไว้ แต่กลับ
ไม่มีใครมาตามนัดหมายไว้ และไม่สามารถติดต่อกับผู้ใช้เฟซบุ๊กรายนี้ได้อีกเลย จึงกังวลว่าอาจเป็นกลุ่มมิจฉาชีพฉวยโอกาสนำหนังสือขอความอนุเคราะห์ไปเรี่ยไรเงินทุนการศึกษาจากผู้ใจบุญคนอื่น ๆ แล้วนำเข้าประเป๋าตัวเอง

เมื่อตรวจสอบประวัติในสังคมออนไลน์ พบว่า มิจฉาชีพรายนี้ใช้รูปผู้หญิงคนเดิมเป็นรูปประจำตัวไปหลอกขอยืมเงินประชาชนทั่วไป จึงอยากแจ้งเตือนประชาชนทั่วไปอย่าหลงเชื่อโอนเงินไปให้เด็ดขาด และควรตรวจสอบชื่อบัญชีว่าเป็นบัญชีของสถานศึกษาจริง ๆ ไม่ใช่ชื่อบุคคลใดบุคคลหนึ่ง

Tag : 7 สีช่วยชาวบ้าน หลอกเรี่ยไรเงินทุนการศึกษา หลอกเรี่ยไรเงิน มิจฉาชีพ มิจฉาชีพหลอกเรี่ยไรเงิน